Tin tức

Bình Định : Canh tác cây đậu phụng trong điều kiện đất đai nghèo dinh dưỡng

Thứ tư, 11/09/2019 - 01:09

Thông qua dự án “Quản lý tổng hợp nước, đất và dinh dưỡng cho các hệ thống canh tác bền vững ở vùng duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam và Úc” sau nhiều năm triển khai trên đại bàn tỉnh Bình Định và các tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ mang lại lợi ích to lớn cho vùng đất khó

Sau nhiều năm Dự án Quản lý tổng hợp nước, đất và dinh dưỡng cho các hệ thống canh tác bền vững ở vùng Duyên hải Nam Trung bộ được triển khai thực hiện, tại Bình Định, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ đã tìm ra phương thức canh tác thích nghi tình trạng thiếu nước tưới và đất đai nghèo dinh dưỡng ở vùng đất cát đối với một số cây trồng chủ lực, trong đó có cây đậu phụng.
Dự án “Quản lý tổng hợp nước, đất và dinh dưỡng cho các hệ thống canh tác bền vững ở vùng duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam và Úc” vừa tổng kết sau nhiều năm triển khai trên đại bàn tỉnh Bình Định và các tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ. Dự án đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị về những biện pháp khắc phục sự thiếu hụt dinh dưỡng trong đất cát ở vùng Duyên hải Nam Trung bộ; Quản lý chất dinh dưỡng (ka li và lưu huỳnh) cho sản xuất đậu phụng và xoài; Sử dụng công nghệ tưới tiêu để cải thiện hiệu quả sử dụng nước và sử dụng chất dinh dưỡng cho việc sản xuất đậu phụng và sản xuất xoài trên vùng đất cát...
Trong đó, riêng đối với cây đậu phụng, loại cây trồng cạn chủ lực của Bình Định, những khuyến nghị có cơ sở khoa học và thực tiễn về việc sử dụng phương thức canh tác thích nghi tình trạng thiếu nước tưới và đất đai nghèo dinh dưỡng ở vùng đất cát, đã được các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia công bố.  
Thực tế tại các điểm thí nghiệm và trình diễn biện pháp canh tác tiết kiệm nước bằng béc phun, đồng thời khắc phục sự thiếu hụt dinh dưỡng trong đất cát bằng cách bổ sung hàm lượng kali và lưu huỳnh phù hợp, đã đem lại kết quả khả quan. Tại 2 xã Cát Hiệp và Cát Hanh huyện Phù Cát, năng suất đậu phụng đạt cao nhất lần lượt là 3,87 tấn/ha và 4,25 tấn/ha, khi được bón bổ sung mỗi ha 120kg phân kali và 45kg phân sunfat. Quy trình kỹ thuật về quản lý tổng hợp đất, nước, dinh dưỡng và hệ thống canh tác bền vững đối với cây đậu phụng đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định công nhận là tiến bộ kỹ thuật mới. 
Việc nhân rộng những kết quả mà Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia nghiên cứu là rất cần thiết; bởi biện pháp khắc phục sự thiếu hụt dinh dưỡng trong đất cát và kỹ thuật canh tác tiết kiệm nước, theo dõi mức độ bốc thoát hơi nước bằng mini-pan, sẽ góp phần giúp người sản xuất ứng phó với hạn hán vùng Duyên hải Nam Trung bộ. Những kết quả này tạo ra cơ sở khoa học thực tiễn, thuyết phục bà con nông dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng thời gian tới, mà đậu phụng là một loại cây trồng chủ lực./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng