Tin tức

Anh công bố thời điểm kích hoạt tiến trình rời khỏi EU

Thứ tư, 05/10/2016 - 07:46

Thủ tướng Anh Theresa May đã lần đầu tiên thông báo khung thời gian cụ thể cho việc nước này rời Liên minh Châu Âu EU, khi sẽ kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào tháng Ba năm sau. Bà cũng nhấn mạnh sẽ làm hết sức có thể để Anh có được những điều khoản có lợi nhất trong quá trình đàm phán.

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị thường niên đảng Bảo thủ tại Birmingham, Thủ tướng Theresa May tái khẳng định rằng Anh sẽ rời EU, tiến trình còn được gọi là Brexit, và quá trình đàm phán về những điều khoản cụ thể với EU sẽ được bắt đầu chậm nhất là vào tháng 3 năm 2017 sau khi nước này kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon. 
 
Bà cũng nhấn mạnh Anh sẵn sàng rời thị trường chung châu Âu nếu EU vẫn giữ nguyên lập trường trong việc yêu cầu Anh tiếp nhận dòng người lao động từ các nước trong khối để đổi lại việc Anh được ở lại thị trường chung EU.
 
Thủ tướng Anh Theresa May: Chúng ta không rời EU để rồi từ bỏ quyền kiểm soát nhập cư. Nước Anh sẽ tự đưa ra quyết định của mình về chính sách và các biện pháp kiểm soát nhập cư.
 
Thủ tướng Anh cũng cho biết sẽ đề xuất lên Quốc hội dự luật liên quan tới Brexit, theo đó mọi điều luật của EU ở Anh sẽ không còn hiệu lực kể từ ngày nước này kết thúc quá trình đàm phán và chính thức rời EU.
 
Ngay sau bài phát biểu của Thủ tướng Theresa May, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã hoan nghênh việc Anh làm rõ tiến trình rời EU đồng thời khẳng định khối sẽ bảo vệ các lợi ích của mình tới cùng trong những cuộc đàm phán tới đây.
 
Nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ cũng lên tiếng ủng hộ quyết định của bà May. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng thời điểm kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon ngay trước các cuộc bầu cử quan trọng tại Đức và Pháp tiềm ẩn không ít rủi ro cũng như những tác động khó lường tới quá trình đàm phán giữa Anh với 2 nền kinh tế lớn tại châu Âu này./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PT-TH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 22.810 22.740
AUD 17.360,7 17.104,01
HKD 2.923,64 2.860,3
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.720
Hà Nội 36.520 36.740
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng