Tin tức

Quy hoạch lại ngành chế biến gỗ để mở rộng cơ hội xuất khẩu

Thứ sáu, 07/10/2016 - 07:16

Ngành công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội mở rộng xuất khẩu, nhưng từ con số thống kê nhập khẩu nguyên liệu gỗ từ năm 2013 đến 2016 cho thấy, ngành gỗ cần phải được quy hoạch lại theo hướng nâng cao chất lượng nguồn gỗ trong nước.

Nhận định này vừa được đưa ra tại hội thảo Công nghiệp Chế biến gỗ tổ chức tại Hà Nội.

Hàng năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 170 loài gỗ với khoảng 4,5 triệu m3 gỗ tròn và xẻ. Tăng trung bình khoảng 500m3/năm. Tuy nhiên, việc kiểm soát tính hợp pháp của nguồn gốc gỗ đang khiến cho không chỉ các làng nghề mà cả các công ty chế biến gỗ gặp nhiều khó khăn.
 
ông Vũ Quý Vương – Chủ tịch HH gỗ Mỹ nghệ Đồng Kỵ, Bắc Ninh: Chúng ta có diện tích trồng, chúng ta phải trồng thay thế, cây gỗ chưa đạt yêu càu đểl ại, thủ thục các doanh nghiệp cũng chưa đủc ă ncư để bổ sung cho doanh nghiệp trồng rừnghieệu quả
 
ông Tô Xuân Phúc – Tổ chức Forest Trends: Một trong những việc cần làm là phải loại bỏ rủi ro, sẽ có cơ hội xuất khẩu, sử dụng gỗ có nguồn gốc không rõ ràng, không sử dụng nữa
 
Theo các chuyên gia các doanh nghiệp gỗ ngoài việc sử dụng gỗ có nguồn gốc hợp pháp thì việc tìm nguồn gỗ thay thế gỗ quý hiếm, tự nhiên là cần thiết. Muốn vậy, các doanh nghiệp cần liên kết với người dân để xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, bền vững, có chất lượng cao với sự hỗ trợ về chính sách của cơ chế. Đồng thời, việc đào tạo nguồn nhân lực cũng cần được nghiêm túc nhìn nhận lại.
 
ông Nguyễn Tôn Quyền – Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam: Các doanh nghiệp Việt Nam rất nhiều việc phải làm quan trọng nhất trong lúc này là đào tạo nguồn nhân lực cho ngành gỗ , nguồn nhân lực ngành gỗ hiện nay rất hạn chế hầu hết ở Việt Nam chưa có trường đào tạo công nhân lành nghề nào cả, trước kia thì có phủ lý có bình định có tây nguyên có nhưng đến nay trở thành cao đẳng nghề hết, họ không đào tạo công nhân nữa, đào tạo thầy không đào tạo thợ.
 
Trong tổng thể bức tranh xuất khẩu thì gỗ vẫn là mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam, nhưng đang có xu hướng giảm, đồng thời chuyển dịch giữa các thị trường từ Châu Á, sang Châu Âu và Mỹ. Đây sẽ là cơ hội nếu ngành gỗ quy hoạch lại để phù hợp với yêu cầu của các thị trường mới, bắt đầu từ việc xây dựng vùng nguyên liệu bền vững./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng