Tin tức

EU ngừng cung cấp tín dụng cho Colombia

Thứ tư, 12/10/2016 - 07:59

Sau kết quả bất ngờ của cuộc trưng cầu ý dân, Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định ngừng giải ngân cho các quỹ phục vụ cho việc triển khai thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Colobia và FARC. Điều này được cho là sẽ khiến công cuộc tái thiết đất nước của chính phủ Colombia trở nên khó khăn hơn.

Ngày 5/10, EU đã ngừng cung cấp khoản tín dụng dành cho Colombia nhằm phục vụ tái thiết đất nước sau chiến tranh, sau khi người dân nước này bác bỏ thỏa thuận hòa bình trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 2/10 vừa qua.  Ông Ivan Korcok, người phát ngôn của đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini, tuyên bố trong hoàn cảnh hiện tại, EU không thể tiếp tục giải ngân các quỹ phục vụ triển khai thỏa thuận hòa bình.     
 
Hồi tháng 5/2016, EU thông báo sẽ cung cấp khoảng 600 triệu euro cho Colombia nhằm phục vụ tái thiết đất nước giai đoạn hậu chiến. Sau khi Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londoño ký thỏa thuận hòa bình ngày 26/9 vừa qua, EU cũng quyết định loại bỏ FARC khỏi danh sách các tổ chức khủng bố trong vòng 6 tháng.    
 
Trước mắt, thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Colombia và FARC sẽ kết thúc vào ngày 31/10 tới. Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, Tổng thống Santos nhấn mạnh thỏa thuận này có thể được kéo dài, nhằm đảm bảo nhiệm vụ chấm dứt bạo lực và bảo vệ sự yên bình cho người dân Colombia. Về phần mình, thủ lĩnh FARC Rodrigo Londoño lại để ngỏ khả năng tiếp tục xung đột vũ trang.
 
Cùng ngày, Tổng thống Santos đã bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Mỹ đối với tiến trình đối thoại dân tộc ở quốc gia Nam Mỹ này. Trước đó trong cuộc điện đàm với ông Santos, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi người dân Colombia cùng đoàn kết nỗ lực đối thoại vì một nền hòa bình dài lâu tại quốc gia này. Ông Kerry cũng thông báo đã cử Đặc phái viên Bernie Aronson tới Cuba, nơi đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia đang có các cuộc thương lượng với đại diện của FARC, theo yêu cầu của các bên tham gia hòa đàm./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng