Tin tức

Năng suất lao động thấp ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của nền kinh tế

Thứ ba, 08/11/2016 - 07:28

Một trong những nội dung trọng tâm của kì họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV là thảo luận làm rõ Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 nhằm thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ đánh giá một cách toàn diện chiến lược phát triển nguồn nhân lực để có giải pháp căn bản đẩy mạnh phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Trong đó năng suất lao động được xem là vấn đề then chốt để giải quyết bài toán này
Tuyển lao động xong phải đào tạo lại. Đây là thực tế đang diễn ra ở không ít doanh nghiệp. Doanh nghiệp này cho biết dù là lao động phổ thông hay cử nhân thì hầu hết các vị trí được tuyển dụng vào đều phải qua đào tạo, tập huấn một số kỹ năng bổ trợ.
 
Ông Nguyễn Văn Sơn – Trưởng phòng tổ chức Công ty TNG: thực tế nhiều vị trí chúng tôi tuyển vào kể cả là tốt nghiệp sư phạm thái nguyeen thì trình độ ngoại ngữ kém, các kxi năng khác cũng yếu nên chúng tôi thường mở các lớp tập huấn để đào tạo lại tăng cường các kĩ năng cho các em….
 
Trong một báo cáo công bố của Tổ chức Lao động quốc tế ILO, thì đến năm 2038, Việt Nam mới bắt kịp năng suất lao động của Philippines, và đến năm 2069 mới bắt kịp Thái Lan. Năng suất lao động thấp đang là trở ngại lớn đối với khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. Khi năng suất thấp, doanh nghiệp muốn duy trì chất lượng thì chi phí phải tăng dẫn đến giá thành sản phẩm tăng khiến cho việc tiêu thụ trở nên khó khăn. Như vậy, “cái bẫy” của một doanh nghiệp năng suất thấp vô hình được tạo ra.
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam – Bộ Khoa học Công nghệ: Hiện tốc độ tăng năng suất lao động của việt nam chỉ bằng 43% so với năng suất lao động trung bình của các nước asean, đặc biệt như Singapore thì gấp đến 15 lần việt anm, năng suất lao động của mình chỉ cao hơn campuchia, myanma và na ná như lào…
 
Điều đáng nói theo báo cáo thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, lao động làm việc trong khu vực nông, lâm, ngư nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn hơn 42%, khu vực lao động phi chính thức còn lớn là nguyên nhân của năng suất lao động xã hội thấp, đời sống của người lao động khó khăn.
 
Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội: Con đường nhanh nhất là tăng cung lao động chất lượng cao, bởi chất lượng nguồn nhân lực hiện nay của việt anm quá thấp, chỉ có 30% làm việc trong khu vực chính thức, đến 70% làm việc trong khu vực phi chính thức như vậy thì năng suất lao động khó có thể mà cải thiện được…..
 
Theo các chuyên gia, tăng trưởng của nền kinh tế trong thời gian qua phần lớn vẫn chủ yếu dựa vào việc tăng vốn, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư nước ngoài, hay đầu tư cho thiết bị khoa học công nghệ. Trong khi vấn đề nâng cao năng suất lao động nội ngành, nâng cao trình độ quản lý của doanh nghiệp để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực tăng khả năng cạnh tranh lại chưa được chú trọng.
 
Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: Cần nhìn thấy những khó khăn của doanh nghiệp trong việc đổi mới năng suất lao động….thế nên tôi nghĩ việc đầu tiên cần thiết chính là làm sao để doanh nghiệp có những giải pahps thực sự để tăng năng suất lao động bằng chính nôi lực của mình, thúc đẩy nhiề giải pahps đông fbooj để đạt được khả năng cạnh tranh cao nhất….
 
Cũng theo báo cáo tình hình KT - XH của Chính phủ tại Quốc hội, một trong những giải pháp được đề cập đến chính là phân luồng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu việc làm trong xã hội; có chính sách ưu tiên đào tạo nhân lực ngành kỹ thuật, đào tạo đội ngũ kỹ sư kỹ thuật, công nghệ. Có giải pháp đào tạo ngoại ngữ, nâng cao tay nghề và tác phong làm việc cho người lao động trước sự dịch chuyển lao động nội khối ASEAN. Tạo sự chuyển biến trên thực tế vấn đề bảo đảm an toàn lao động.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng