Tin tức

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp nhiều khó khăn

Thứ hai, 14/11/2016 - 08:25

Môi trường kinh doanh Việt Nam đã có nhiều cải thiện quan trọng thể hiện qua nhiều số liệu tích cực của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều thách thức trong đó việc gia tăng chi phí không chính thức của doanh nghiệp. Đây là đánh giá được đưa ra trong Báo cáo Đặc điểm môi trường kinh doanh tại Việt Nam: Kết quả Điều tra doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2015 vừa được công bố hôm qua 9/11

Theo Báo cáo này, trong 2 năm 2013 – 2015, số lượng doanh nghiệp chính thức trên thị trường trong năm 2015 đã tăng lên; tỷ lệ rút khỏi thị trường hàng năm là khoảng 8% thấp hơn giai đoạn 2009 – 2013; tổng số việc làm tăng 5,2% so với giai đoạn trước. Đặc biệt, mức độ đầu tư của doanh nghiệp đã cao hơn với 69% thông qua các khoản vay chính thức, tăng nhẹ đầu tư vào đất đai, thiết bị và máy móc thiết bị, nhà xưởng. 
 
Tuy nhiên, điều tra cho thấy, 70% doanh nghiệp vẫn phải thực hiện các khoản chi phi chính thức trong 2 năm qua với mục đích kết nối với các dịch vụ công; giải quyết các vấn đề về thuế và người thu thuế; để đạt được các hợp đồng thu thuế; cấp giấy phép…Bên cạnh đó, tiếp cận tín dụng vẫn còn hạn chế gây khó khăn cho sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp. Đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam còn nghèo nàn về sản phẩm, chưa có nhiều hoạt động xuất khẩu. 
 
Thực hiện khảo sát trên 2.600 doanh nghiệp tại 10 địa phương của Việt Nam, Báo cáo Đặc điểm Môi trường Kinh doanh ở Việt Nam đã đưa ra nhiều khuyến nghị quan trọng nhằm thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Báo cáo cho rằng, chính phủ cần hỗ trợ nhiều hơn nữa đối tượng doanh nghiệp này trên các khía canh như tiếp cận tín dụng, phổ biến các thông tin về thị trường xuất khẩu, gia tăng cơ hội xin được các dự án tài trợ…./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng