Tin tức

Nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc phân loại rác tại nguồn

Thứ hai, 16/04/2018 - 07:59

Với cách thức đổi rác lấy quà tặng, mô hình phân loại rác tại nguồn đang thực hiện tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng dân cư

Không chỉ là việc làm thường xuyên, tiết giảm lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường, người dân tại đây đã hình thành nên ý thức giữ gìn môi trường và lan tỏa thông điệp tích cực bảo vệ môi trường sống trong lành, bền vững đến toàn xã hội. 
Đã hơn 3 năm nay, cứ vào Chủ nhật hàng tuần vợ chồng ông Trần Quang Dũng ở đường Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú lại mang rác đổi quà. Số rác vô cơ này đã được gia đình ông thực hiện phân loại hàng ngày, sau đó sẽ được Đội vệ sinh công ích phường Tân Thành thu gom, chuyển đến nơi tái chế. 

Tuyến đường Độc Lập ở phường Tân Thành, quận Tân Phú này được xem là tuyến đường kiểu mẫu về phân loại rác tại nguồn, với hơn 200 hộ dân và các hàng quán tham gia. Sau hơn 4 năm thực hiện, chương trình đã góp phần tiết giảm một lượng lớn rác thải sinh hoạt ra môi trường, đồng thời hình thành ý thức về việc tái chế, tái sử dụng rác thải, bảo vệ môi trường xanh, sạch, trong cộng đồng dân cư.
Sau 4 năm triển khai, mô hình phân loại rác thải tại nguồn tại quận Tân Phú, ngày càng mở rộng về quy mô và số lượng người tham gia. Không chỉ riêng phường Tân Thành, mà hiện đã có hơn 4.000 hộ dân ở phường Tây Thạnh tích cực hưởng ứng, đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường sống trong lành. Tuy nhiên, vẫn cần sự chung tay của cả cộng đồng để tiếp tục nâng cao nhận thức cho những người còn khá thờ ơ, chưa hiểu đúng tầm quan trọng của việc tự phân loại rác thải tại nguồn. 
Sau khi được phân loại, chất thải sẽ được vận chuyển và xử lý tại Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi), Khu liên hợp Đa Phước (huyện Bình Chánh) với công nghệ hiện đại, từ đó dễ dàng cho việc tái chế, tái sử dụng, thu hồi năng lượng và giảm chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt. Theo kế hoạch đến năm 2020 chương trình phân loại rác tại nguồn sẽ thực hiện đồng bộ tại 24 quận, huyện, góp phần giảm đáng kể áp lực rác thải ra môi trường, đặc biệt nâng cao được nhận thức của cộng đồng chung tay giữ gìn môi trường sống xanh, sạch và bền vững.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Làm giàu từ mô hình nông nghiệp tổng hợp

(Lamdongtv.vn) - Không chỉ chỉ làm ăn, sáng tạo trong canh tác nông nghiệp, gia đình chị Trịnh A Nhịt, ngụ tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm đã dám nghĩ dám làm dùng những đồng vốn tích góp từ trồng cà phê, để làm đại lý cung cấp phân bón, thu mua cà phê cho nông dân địa phương

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng