Tin tức

Gian lận hóa đơn dẫn đến thất thu ngân sách

Thứ ba, 15/11/2016 - 08:02

Những vụ mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, gian lận đến hàng chục tỷ đồng tiền thuế được phát hiện thời gian gần đây cho thấy tình trạng này không giảm mà còn có xu hướng gia tang với thủ đoạn tinh vi

Hành vi gian lận thuế thông qua mua bán, sử dụng hóa đơn trái phép không chỉ gây thất thu ngân sách mà còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc pháp lệnh thuế, tác động không tốt đến môi trường kinh doanh. Những vụ mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, gian lận đến hàng chục tỷ đồng tiền thuế được phát hiện thời gian gần đây cho thấy tình trạng này không giảm mà còn có xu hướng gia tang với thủ đoạn tinh vi với số tiền ngày càng lớn.

Không có hoạt động kinh doanh nhưng trong 2 tháng, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Vườn nướng hải sản ở quận Đống Đa đã bán khống trên 770 tờ hóa đơn Giá trị gia tăng với doanh số trên 5 tỷ đồng. 
 
Qua chương trình đối chiếu hóa đơn, Cục Thuế Hà Nội đã phát hiện hàng trăm nghìn hóa đơn bất hợp pháp và thông báo tới trên 23.000 doanh nghiệp đã mua những hóa đơn này, yêu cầu truy nộp trên 200 tỷ đồng.
 
Lợi dụng vào các điều kiện thành lập doanh nghiệp quá dễ dàng, cùng với việc cải cách hành chính thuế theo hướng đơn giản như doanh nghiệp được phép tự tạo, sử dụng hóa đơn đặt in, tự in mà không phải mua của cơ quan thuế, nhiều đối tượng đã thành lập "Doanh nghiệp ma" chuyên mua đi bán lại hoá đơn lấy chênh lệch để trục lợi. Qua đó, các đối tượng này được hưởng lợi từ số tiền thuế GTGT chênh lệch, đồng thời tiếp tay cho các doanh nghiệp khác trốn thuế.
 
Việc mua bán hoá đơn “khống” đã giúp doanh nghiệp hợp thức hoá những khoản chi tiêu phi pháp… Ở đầu người mua - nhiều doanh nghiệp mua hoá đơn “khống” đã “tiết kiệm” được chi phí thuế giá trị gia tăng, hạch toán chi phí đầu ra để giảm doanh thu, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Còn ngân sách Nhà nước bị thiệt hại, thất thu thuế có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.
 
Những năm vừa qua, ngành Thuế đã tăng cường thanh kiểm tra, phối hợp với cơ quan điều tra phát hiện được nhiều đường dây buôn bán hoá đơn lớn nhưng chỉ một số ít vụ được đưa ra xử lý hình sự. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng để ngăn chặn tình trạng này cần phải tăng chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm về hóa đơn, và hạn chế tình trạng giao dịch phổ biến bằng tiền mặt như hiện nay.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng