Tin tức

Phụ nữ nhiễm HIV ở Nam Phi đấu tranh với sự kì thị

Chủ nhật, 04/12/2016 - 07:50

Lây nhiễm HIV ở trẻ em gái vị thành niên và phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 15-24, cao hơn gấp bốn lần so với nam giới trong cùng nhóm tuổi bất chấp một loạt các chiến dịch giáo dục phòng ngừa lây nhiễm căn bệnh này ở Nam Phi

Tuy nhiên, vượt lên những mặc cảm, phụ nữ nhiễm HIV ở Nam Phi đang đấu tranh với sự kỳ thị của xã hội để hòa nhập với cộng đồng.
 
Cô Lindiwe Madondo, 23 tuổi, đã bị nhiễm virus HIV từ năm lên sáu. Cô phải đối mặt với những khó khăn khi giao tiếp với những đứa trẻ khác ở trường vì sự kỳ thị.
Cô Lindiwe Madondo – 23 tuổi: "Khi biết tôi bị nhiễm HIV, mọi người không dám ngồi cạnh tôi, cũng không có bất kì giao tiếp nào”.
 
Lớn hơn, Madondo cảm thấy can đảm và tự tin hơn khi chia sẻ tình trạng của mình với những người xung quanh.
Cô Lindiwe Madondo – 23 tuổi: "Bây giờ tôi đã tiếp xúc với nhiều người hơn. Tôi cho rằng sẽ tốt hơn nếu tôi nói cho họ biết tình trạng sức khỏe của mình ngay từ đầu.”
 
Một người phụ nữ trẻ khác, cô Clementel Mogameledi, 22 tuổi, đã bị nhiễm virus HIV qua lây truyền mẹ-con, cho biết cô cũng gặp khó khăn khi buộc phải chấp nhận căn bệnh của mình và thái độ kì thị của mọi người.
 
Cô Clementel Mogameledi - 22 tuổi: "Mỗi lần tôi lỡ chạm vào ai đó, họ sẽ phản ứng ngay vì biết tôi bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, sau kinh nghiệm đó, tôi nhận ra rằng căn bệnh này là phổ biến và chúng tôi cũng đã được tìm hiểu ở trường. Khi thấy tự tin hơn, tôi có thể tìm được một người bạn thân. Tôi kể với cô ấy về tình trạng nhiễm HIV của mình và cô ấy cxung đồng cảm với tôi” .
 
Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân tỷ lệ lây nhiễm cao là do nghèo đói, địa vị xã hội thấp và thiếu kiến thức phổ cập. Tuy nhiên, chính phủ hiện vẫn nỗ lực đưa ra các biện pháp nhằm loại trừ căn bệnh này.
 
Ông Ramneek Ahluwali – Giám đốc chương trình giáo dục về HIV/AIDS: "Chúng tôi đang tìm những cách mới để loại trừ căn bệnh. Một trong những biện pháp là đưa các thử nghiệm gần gũi hơn với cộng đồng, đẩy nhanh quá trình thử nghiệm vắc xin kháng virus ARV. Do đó, tôi cho rằng những người nhiễm virus HIV có hy vọng được chữa bệnh”.
 
Đầu năm nay, nhiều chiến dịch đã được phát động lấy cảm hứng từ những người phụ nữ nhiễm HIV đã vượt lên trên số phận và chinh phục nhiều thách thức. Những chiến dịch này nhằm mục đích nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh HIV/AIDS và hơn nữa đây là một nỗ lực thể hiện tầm nhìn của chính phủ Nam Phi trong việc loại bỏ ca nhiễm mới virus HIV vào năm 2020./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.623,92 16.345,75
HKD 3.000,9 2.935,95
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.660
Hà Nội 36.520 36.680
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng