Tin tức

Không “chúc Tết, phong bì”: Thông điệp về một Chính phủ liêm chính

Thứ tư, 14/12/2016 - 08:04

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì

Có thể khẳng định thông điệp mạnh mẽ của người đứng đầu Chính Phủ đã cho thấy quyết tâm xây dựng một Chính phủ và một hệ thống hành chính liêm chính, phục vụ. 
Chẳng phải đến các dịp lễ, tết Dương lịch hay tết Nguyên Đán người ta mới biếu xén quà cáp, phong bì. Trên thực tế, xung quanh chiếc phong bì nhỏ gọn nhưng chứa trong nó nhiều vấn đề khiến người dân và doanh nghiệp bức xúc, nhức nhối. Từ một phong tục đẹp “lì xì đầu năm” để lấy may mắn, nhiều chuyên gia cho rằng văn hóa phong bì đã biến tướng trở thành vấn nạn, làm méo mó nhiều mối quan hệ xã hội.
 
Tại phiên họp Chính phủ thường kì vừa qua, không chỉ nói không với phong bì, phong bao, quà cáp dịp Tết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc còn nhấn mạnh lãnh đạo các cấp phải dồn tâm, dồn sức vào công việc, chăm lo cho người dân mọi miền có một cái Tết an vui, tiết kiệm, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Chức - Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao và du lịch Hà Nội cho biết thông điệp của Thủ tướng đã khẳng định hình ảnh một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, lấy lại lòng tin của nhân dân vào Đảng, và chính quyền. Tuy nhiên để chủ trương đi đến hành động thì bản thân các cấp, các ngành và trong từng đơn vị phải quán triệt sâu sắc, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị.
 
Nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho rằng cần có cơ chế kiểm tra, giám sát tài sản của người có chức, có quyền ở các cấp. Trong đó công khai tài sản với cơ quan quản lý cấp trên và cư dân nơi cư trú. Cơ quan quản lý, cấp trên phải giám sát việc kê khai sao cho đúng, chính xác và làm rõ khi tài sản tăng giảm bất thường, nếu có tiêu cực thì phải làm rõ và xử lý nghiêm.
 
Đặt trong bối cảnh hiện nay, có thể khẳng định yêu cầu của Thủ tướng là mũi tên trúng nhiều đích. Nhất là mới đây Trung ương Đảng vừa ban hành Nghị quyết mới xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong đó đã thẳng thắn chỉ ra những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Theo Thủ tướng, việc chống những biểu hiện suy thoái phải bắt đầu từ những việc rất bình thường như chúc Tết. Điều này đòi hỏi sự đồng tâm, hiệp lực của tất cả các thành viên Chính phủ và sự giám sát của các tầng lớp nhân dân; không chỉ góp phần chống tham nhũng, tiêu cực, mà còn giúp ngày Tết trở về với ý nghĩa nhân văn đích thực, vốn có.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 22.810 22.740
AUD 17.360,7 17.104,01
HKD 2.923,64 2.860,3
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.720
Hà Nội 36.520 36.740
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng