Tin tức

TP Hồ Chí Minh khan hiếm vắc-xin phòng dại

Thứ tư, 11/04/2018 - 08:08

Những ngày gần đây, nhu cầu tiêm vắc-xin phòng dại tăng đột biến tại TPHCM. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi mùa nắng nóng là cao điểm của tiêm phòng dại

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là hiện lượng vắc-xin phòng dại tại nhiều trung tâm tiêm phòng trên địa bàn TPHCM bị thiếu hụt, nguồn cung khan hiếm, khiến nhiều người dân có nhu cầu tiêm phòng lo lắng.

Thời gian gần đây, các bệnh viện, Trung tâm y tế dự phòng trên địa bàn TP.HCM liên tục thiếu vắc-xin phòng dại khiến nhiều người dân lo lắng khi không may bị động vật cắn. Nhất là hiện đang ở vào cao điểm mùa nắng nóng, nguy cơ bệnh dại ở súc vật rất cao.
Tình trạng khan hiếm vắc-xin còn khiến nhiều người phải mất công sức, thời gian, tiền của để chạy tìm nơi có vắc – xin. Không ít trường hợp phải chạy lòng vòng nhiều nơi, khắp các quận huyện, hoặc phải đổ dồn về các điểm tiêm cuối vốn đang quá tải.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là 1 trong những trung tâm hàng đầu chuyên tiêm ngừa bệnh dại ở khu vực phía Nam, thế nhưng trong những ngày qua vắc xin ngừa dại hầu như đã cạn kiệt. 
Theo các bác sĩ, tình trạng khan hiếm vắc xin tại đây đã kéo dài nhiều tháng, từ trước Tết Nguyên đán, nguyên nhân là do nguồn cung ứng đã hết hàng. Hiện bệnh viện vẫn luôn trong tình trạng chờ thuốc về để phục vụ người dân.

Trước tình hình này, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế tiếp xúc với chó, mèo, súc vật, tránh bị cắn hoặc cào gây trầy xước. Bên cạnh các giải pháp phòng ngừa thì người dân nên chủ động tiêm phòng dại cho bản thân và gia đình, nhất là những người tiếp xúc trực tiếp với các vật nuôi trong nhà và cộng đồng. 

Theo các chuyên gia, người dân cũng không nên quá lo lắng, bởi khi bị động vật nghi dại cắn thì thời gian ủ bệnh đến khi phát bệnh khoảng 3 tháng. Đối với bệnh nhân mới bị động vật cào, cắn thì hết sức bình tĩnh, tập trung quan trọng nhất là việc xử lý ban đầu, cần theo dõi con vật và có thể chích vắc xin chậm 1-2 ngày. 

Trước tình hình khan hiếm vắc xin phòng dại tại TPHCM, trong ngày 5 và 6/4 Bộ Y tế và các nhà cung cấp đã khẩn trương bổ sung cho các bệnh viện, trung tâm tiêm phòng tại thành phố. Mặc dù trước mắt đã đáp ứng đủ nhu cầu của người dân nhưng nỗi lo khan hiếm loại vắc-xin này vẫn hiện hữu khi mùa bệnh dại đang sắp vào cao điểm, thời điểm từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm.

Truyền hình TTXVN

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng