Tin tức

Bảo tồn loài cá sấu quý hiếm nhất châu Phi

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:14

Trước nguy cơ tuyệt chủng của loài cá sấu quý hiếm mũi hẹp ở Châu Phi, các cơ quan chức năng và các nhà bảo vệ động vật đang lên phương án bảo tồn chúng

Cá sấu mũi hẹp, hay còn có tên khoa học là Mecistops cataphractus, thường xuất hiện ở Tây và Trung Phi có chiều dài trung bình từ 3-4m là một trong những loài cá sấu vô cùng quý hiếm.  
Cách đây vài năm, nhà bảo tồn động vật học  Matt Shirly đã phát hiện ra loài vật này, sau đó ông đã tìm cách đưa chúng đến chăm sóc tại vườn thú Abidjan, Bờ Biển Ngà cùng với hàng chục loài động vật trưởng thành khác do lo ngại chúng có nguy cơ tuyệt chủng. 
 
Anh Matt Shirley – Nhà bảo tồn động vật học: “Loài cá sấu này đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Có một giải pháp đưa ra là chúng ta có thể thực hiện quá trình sinh sản trong vườn thú, sau đó, đưa những con cá sấu con ra ngoài môi trường tự nhiên để chúng tự duy trì nòi giống.” 
 
Ông Barnabe Digbeu – Giám đốc vườn thú Abidjan: “Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên. Bảo vệ, bảo tồn thiên nhiên là duy trì sự sống của con người. Vậy nên công tác bảo tồn luôn được ưu tiên hàng đầu.” 
Một trong những trở ngại lớn nhất chính là khôi phục và duy trì hoạt động của vườn thú này. Kể từ năm 2011, cuộc nội chiến ở các quốc gia lân cận cũng khiến vườn thú bị ảnh hưởng nhiều. Cuộc sống của chính người làm tại đây và các con vật lâm vào cảnh thiếu thốn, nguy hiểm. 
 
Anh Tia Lama – Nhân viên vườn thú: “Tôi đã gắn bó với nơi đây được 25 năm rồi. Vài năm trước, khi có chiến tranh, chúng tôi và vật nuôi ở đây không có đủ thức ăn. Để chăm sóc chúng, chúng tôi phải đi kiếm đồ ăn ở rất xa bất chấp nguy hiểm tính mạng.”
 
Tuy nhiên, vườn thú giờ đây đang trong quá trình tái phục hồi. Có nhiều động vật mới được đưa đến đây. Người dân và khách du lịch cũng đã quan tâm nhiều hơn đến vườn thú. Loài cá sấu hiện sinh sản được 40 con và có những con đã được 2 tuổi. Thống kê cho thấy, loài cá sấu quý hiếm này còn chưa đầy 1.500 cá thể sống rải rác từ Gambia đến Nigeria. /.
VNEWS

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng