Tin tức

Thiếu nhận thức pháp luật về kinh doanh hoá chất

Thứ ba, 18/04/2017 - 09:16

Nhiều hộ kinh doanh mặt hàng hoá chất vẫn chưa nhận thức được việc phải tuân thủ pháp luật kinh doanh trong lĩnh vực này.

Thậm chí, nhiều chủ cửa hàng còn không biết mặt hàng minh đang kinh doanh là hóa chất.Hiện trên phố Ngô Sỹ Liên, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội có 24 cơ sở kinh doanh các mặt hàng hoá chất. Tuy nhiên, rất nhiều chủ hộ không biết mặt hàng mình đang kinh doanh là hóa chất.
 
Bà Nguyễn Thuý Hiền, Phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội: Công ty của tôi thì không kinh doanh mà chỉ kinh doanh những cái hàng thông dụng thương mai trên thị trường mà người dân người ta dùng thôi chứ không dùng những sản phẩm như thê đâm ra là ở đây không có,…
 
Cán bộ Cục Hoá Chất, Bộ Công Thương: Mình phân tích ra nó là kinh doanh hoá chất, tuy nhiên cái hoá chất này nó được đóng thành sản phẩm cụ thế nó là sản phẩm sơn để chị hiểu, rất nhiều người không hiểu được khái niệm này.
 
Hộ Kinh doanh Sơn, Phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội: Chủ yếu ở trên hoá chất Hàng Buồm người ta hay mới bán nhiều chứ còn ở đây thì chỉ bán……
 
Ngoài việc chưa ý thức được các mặt hàng mình đang kinh doanh là hoá chất thì phần lớn chủ các cơ sở tại đây cũng không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh; chứng nhận huấn luyện kỹ thuật an toàn hoá chất, an toàn phòng chống cháy nổ tại thời điểm kiểm tra đối với những sản phẩm được cảnh báo là có nguy cơ cháy nổ cao. 
 
Hộ Kinh doanh Sơn, Phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội: Người ta đến làm việc rồi mình đóng thuế đầy đủ thôi còn chưa trường hợp nào nhắc nhở về những cái này gần đây rộ lên đài vô tuyến cái thứ về hoá chất mới có như thế này chứ ngày xưa thì chưa có. 
 
ông Nguyễn Đức Quyện – Thanh tra Bộ Công Thương: Hầu hết các cơ sở tại đây đều chưa đáp ứng được các điều kiện kinh doanh về hoá chất,….

Theo quy định, hoá chất là mặt hàng kinh doanh có điều kiện,  nghĩa là người kinh doanh phải đáp ứng được các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thực trạng thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết về pháp luật kinh doanh mặt hàng này lại đang là thực trạng chung. Trong đó, nguyên nhân chính của vấn đề này bắt nguồn từ việc còn nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý, cũng như thiếu sự hợp tác phối hợp từ phía người dân.
 
Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP Hà Nội: Trong ý thức của người dân thì chưa bao giờ họ nghĩ đó là loại hình kinh doanh có điều kiện,…..
 
Trước tình hình, lực lượng liên ngành trong đoàn kiểm đã thực hiện tuyên truyền tới các hộ kinh doanh, đồng thời gửi thư mời tới các hộ này tham gia đợt tập huấn kiến thức tại Bộ Công thương. Từ đó, giúp họ có điều kiện thực hiện kinh doanh theo các quy định. Trước đó, Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hóa chất, thay thế Nghị định 108; Nghị định 26 đang được Cục Hóa chất xây dựng và dự kiến trình Chính phủ ban hành trong năm ./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng