Tin tức

An toàn lao động - Cần lắm những kỹ năng

Chủ nhật, 28/05/2017 - 07:32

(Lamdongtv.vn) - Do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng có thể khẳng định ý thức của người lao động còn hạn chế, chủ quan nên hiện nay nguy cơ dẫn đến tai nạn lao động, tai nạn nghề nghiệp là thực trạng đáng báo động

Mặc dù công tác trang bị bảo hộ, huấn luyện vệ sinh an toàn lao động được các đơn vị, doanh nghiệp triển khai nhưng ở một số nơi như: công trình xây dựng và cơ sở khai thác khoáng sản vẫn còn đó nhiều nỗ lo. Mục theo dòng Thời sự hôm nay sẽ phản ánh rõ về thực tế nêu trên.

Điện, thiết bị dẫn điện không đảm bảo an toàn !
Nguy hiểm luôn rình rập….. Nhưng người lao động vẫn mặc nhiên làm việc……
Và, nguy cơ xẩy ra tai nạn có thể đến bất cứ lúc nào!
Tại một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản khác.
Tình trạng thiếu an toàn cũng chẳng khác là bao!
Nguy cơ xẩy ra tai nạn với người lao động luôn hiện hữu. Nhưng một vấn đề cần nói ở đây là ý thức của người lao động là hết sức hạn chế.
Mặc dù nhiều doanh nghiệp luôn trang bị bảo hộ lao động, tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật; tuy nhiên khi trang bị rồi, tuyên truyền rồi thì trong quá trình làm việc,  người lao động lại không sử dụng, hoặc sử dụng  chỉ mang tính đối phó. Mặt khác, người lao động được bố trí làm việc không có tay nghề hoặc chưa phù hợp với ngành nghề chuyên môn nên lơ là trong việc chấp hành các quy định đảm an toàn lao động.

Theo thống kê của Ngành Lao động Thương binh và Xã hội:  từ năm 2006 - 2016, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra từ 6000 đến 7000 vụ tai nạn lao động, tăng gấp 3 lần so với 10 năm trước đó; thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng mỗi năm; và mất khoảng 100.000 ngày công nghỉ vì tai nạn lao động. Riêng tại tỉnh Lâm Đồng, chỉ tính riêng từ  năm 2016 đến nay đã xẩy ra 10 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 10 người chết. Một con số khiến ngành chức năng cũng như doanh nghiệp và người lao động phải suy ngẫm.
Phát biểu: ông Bùi  Quang Sơn - Phó Giám đốc - Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng: “ Phần lớn lao động ở vùng nông thôn nên ý thức lao động chưa cao, khi làm việc chưa chú trọng công tác này. Bên cạnh đó, việc nắm bắt pháp luật an toàn lao động cũng chưa cao”

“Rõ ràng, hậu quả để lại do tai nạn lao động, tai nạn nghề nghiệp là rất nặng nề. Không chỉ thiệt hại về tài sản tính mạng nếu như các doanh nghiệp, người lao động xem nhẹ các giải pháp bảo đảm an toàn lao động, phòng chống cháy nổ hiện nay trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh”
Giải pháp đặt ra hiện nay là ngoài công tác trang bị, huấn luyện vệ sinh an toàn lao động ngành chức năng cần xử lý mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm, không riêng gì doanh nghiệp mà ngay cả người lao động. Mặt khác người sử dụng lao động cần chú trọng kiểm tra,kiểm định máy móc thiết bị định kỳ, cải thiện điều kiện làm việc, trang bị đầy đủ phương tiện cá nhân cho người lao động để đảm bảo an toàn môi trường sản xuất. Đồng thời, trang bị đầy đủ kỷ năng, phương pháp, kiến thức sử dụng các thiết bị bảo hộ, bảo vệ an toàn cho người lao động.

Vấn đề đảm bảo an toàn cho người lao động là việc làm cần phải được thực hiện thường xuyên và liên tục tại các đơn vị doanh nghiệp chứ không phải riêng trong Tháng Công nhân hàng năm nhằm bảo đảm an toàn trong sản xuất kinh doanh. Không chỉ ngành chức năng, doanh nghiệp mà chính người lao động mới là nhân tố định đảm bảo an toàn lao động, đảm bảo an cho chính mìn. Hơn lúc nào hết, trang bị đầy đủ kỹ năng, bảo vệ an toàn cho công nhân lao động thì mới có thể hạn chế được những rủi ro, tai nạn có thể xẩy ra trong quá trình làm việc./.
Tấn Sỹ - Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng