Tin tức

Nguy cơ bệnh nghề nghiệp ngành dệt may

Thứ bảy, 27/05/2017 - 08:26

(Lamdongtv.vn) - Những công nhân làm việc trong môi trường này thường xuyên phải chịu các bệnh liên quan đến phổi, nhức mỏi và tai mũi họng

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng ngành dệt may khá phát triển, đây  là một trong những ngành mang lại giá trị xuất khẩu cao, đồng thời cũng giải quyết được rất nhiều lao động cho xã hội Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi thì vẫn có nhiều tiềm ẩn những nguy cơ về bệnh nghề nghiệp mà người lao động trong lĩnh vực này thường mắc phải. 

Hàng ngày, hàng trăm công nhân Công ty cổ phần may Đà Lạt và Công ty Cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc phải làm việc trong môi trường chịu nhiều tác động của các yếu tố như bụi, tiếng ồn, ánh sáng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ..... những công nhân làm việc trong môi trường này  thường xuyên phải chịu các bệnh liên quan đến  phổi, nhức mỏi và tai mũi họng. …

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có trên 10 doanh nghiệp lớn nhỏ hoạt động trong lĩnh vực dệt may . Với lao động ngành này này đòi hỏi sự tỉ mỉ và sự kiên trì học hỏi của đội ngũ lao động, với đặc thù như thế nên đa phần lao động tại các phân xưởng là lao động nữ. Tuy nhiên công tác bảo hộ lao động nhằm hạn chế các bệnh nghề nghiệp tại các các doanh nghiệp may mặc còn chưa được chú trọng vì thế lao động tại các doanh nghiệp này dễ mắc những bệnh nghề nghiệp.
Để hạn chế những tai nạn lao động và hạn chế bệnh mà ngành dệt may thường gặp phải, các doanh nghiệp dệt may  trên địa bàn tỉnh Lâm đồng cũng thực hiện nhiều giải pháp khác nhau như trang bị hệ thống thiết bị thông gió, giảm bụi, tiếng ồn nơi làm việc; tuyên truyền, giáo dục nội quy, quy chế làm việc cũng như công tác an toàn vệ lao động  phòng, chống cháy nổ tới từng cán bộ, công nhân viên, người lao động  đồng thời tăng cường  hoạt động khám sức khỏe cho người lao động. Tuy nhiên việc làm này cũng chỉ hạn chế phần nào những rủi ro về bệnh nghề nghiệp cho người lao động. 
Đặc thù của ngành may mặc là môi trường làm việc chịu nhiều tác động của các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, công tác an toàn, vệ sinh lao động cho người lao động cần phải được các chủ doanh nghiệp chú trọng quan tâm.  Với những quy định bắt buộc như doanh nghiệp sử dụng lao động  phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân ít nhất mỗi năm một lần, để phát hiện dấu hiệu người lao động mắc bệnh nghề nghiệp, từ đó có hướng can thiệp, nhưng rất ít doanh nghiệp thực hiện. Đó là những điều mà các doanh nghiệp dệt may cần phải thực hiện nghiêm ngặt để hạn chế những rủi ro, gây ảnh hưởng tới sức khỏe trong quá trình sản xuất, giảm tối thiểu bệnh nghề nghiệp cho người lao động trong ngành dệt may./.
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Chung tay bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam

Vào sáng ngày 22/5, tại khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình, Bộ TN&MT đã tổ chức mit tinh và tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày đa dạng sinh học 2019 với chủ đề “ đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng