Tin tức

Thuốc lá - "kẻ thù" của sức khỏe, kinh tế và môi trường

Thứ sáu, 02/06/2017 - 07:20

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một báo cáo, nhấn mạnh những tác hại mà thuốc lá gây ra cho sức khỏe con người, môi trường và kinh tế - xã hội, từ đó kêu gọi cộng đồng quốc tế có biện pháp hữu hiệu hạn chế thuốc lá

Trong báo cáo công bố ngày 30/5, WHO cho biết thuốc lá là nguyên nhân khiến 7 triệu người thiệt mạng mỗi năm và con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, đưa tổng cộng nạn nhân của thuốc lá lên tới hơn 1 tỷ người trong thế kỷ này. WHO dự báo đến năm 2030, có tới 80% số ca tử vong vì thuốc lá trên toàn thế giới là ở các nước đang phát triển, do các công ty sản xuất thuốc lá chuyển hướng tìm kiếm các thị trường mới để đối phó với những quy định ngặt nghèo hạn chế thuốc lá tại các nước phát triển.

       Ngoài việc gây tổn hại cho sức khỏe, WHO cảnh báo thuốc lá còn khiến các hộ gia đình và chính phủ các nước tổn thất hơn 1.400 tỷ USD mỗi năm, tương đương mức thiệt hại 2% GDP toàn cầu, cho các chi phí y tế và mất khả năng lao động.

        Cũng trong báo cáo nói trên, WHO lần đầu tiên đề cập đến ảnh hưởng của thuốc lá đối với môi trường. Cụ thể, WHO nêu rõ hoạt động canh tác cây thuốc lá đang là nguyên nhân chính gây ra tình trạng phá rừng tại một số nước trên thế giới hiện nay. WHO đặc biệt nhấn mạnh đến tình trạng ô nhiễm môi trường xuất phát từ các hoạt động sản xuất, vận chuyển và phân phối thuốc lá. Báo cáo của WHO ước tính mỗi năm ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thải ra gần 4 triệu tấn carbon dioxide (CO2), bằng mức khí thải của 3 triệu chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Ngoài ra, rác thải trong quá trình sản xuất thuốc lá được xác định chứa 7.000 chất độc, bao gồm các chất gây ung thư, cùng khói thuốc gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường sống. WHO cho biết có 2/3 đót thuốc trong tổng số 15 tỷ điếu thuốc được bán ra mỗi ngày bị vứt lung tung ra ngoài, chiếm 40% tổng số rác thải được thu lượm tại khu vực bờ biển và đô thị.
       Trước thực trạng này, WHO kêu gọi chính phủ các nước có biện pháp mạnh mẽ như tăng thuế và giá bán thuốc lá, để hạn chế việc sử dụng thuốc lá./.

Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 22.815 22.745
AUD 17.195,19 16.940,95
HKD 2.923,8 2.860,46
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.490 36.690
Hà Nội 36.490 36.710
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng