Tin tức

Trật tự đô thi Đà Lạt : Thông nhưng chưa thoáng

Thứ năm, 08/06/2017 - 07:06

(Lamdongtv.vn) - Nhằm lập lại trật tự đô thị, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, thành phố Đà Lạt đã ra quân, mở đợt cao điểm chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên toàn địa bàn

Sau hơn 2 tháng triển khai, nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố đã được phong quang, sạch sẽ, vỉa hè đã được trả lại cho người đi bộ. Tuy nhiên, việc tái lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán vẫn còn diễn ra.
Đây là những hình ảnh ra quân lập lại trật tự đô thị tại các khu vực của lực lượng liên ngành phường 9 – TP Đà Lạt. Song song với công tác tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng chức năng đã tiến hành tháo dỡ phông, bạt, tịch thu hàng hoá bày bán không đúng nơi quy định. Sau hơn 2 tháng ra quân lập lại trật tự đô thị, khu vực trung tâm Chợ ngã tư Phan Chu Trinh, các tuyến đường Chi Lăng, Nguyễn Đình Chiểu, hình ảnh các bảng hiệu, mái che, vật dụng, hàng hóa, phương tiện lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường không đúng quy định đã giảm nhiều. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến nay, các phường đã bắt đầu giao nhiệm vụ cho tổ quản lý trật tự đô thị của địa phương, các tổ chức hội đoàn thể, tổ dân phố vào cuộc duy trì những kết quả đạt được. Song song đó cũng hình thành những tuyến đường, tuyến phố văn minh trật tự đô thị. Tại phường 1, khu vực trung tâm của TP Đà lạt, với quan điểm đẩy mạnh biện pháp tuyên truyền, vận động để người dân cam kết, tự giác trả lại vỉa hè cho người đi bộ kết hợp thường xuyên tuần tra, xử lý. Với cách làm này, bước đầu vỉa hè , lòng đường tại các tuyến đường đã thông thoáng hơn, trả lại lối đi cho người đi bộ và cảnh quan thành phố cũng đã sạch đẹp, khang trang hơn.
Tuy nhiên, nhìn lại công tác lập lại trật tự đô thị ở thành phố Đà Lạt sau hơn 2 tháng ra quân vẫn còn nhiều yếu tố bất cập. Một số trường hợp xây dựng nhà ở sát đường đã lấn chiếm hoàn toàn lối đi dành cho người đi bộ nhưng chưa được xử lý. Ở một số khu vực, đặc biệt là các chợ nhỏ, sau khi các mái che được tháo dỡ thì một số hộ dân lại căng dù, bạt để trước quầy sạp, che đậy hàng hóa tránh mưa, tránh nắng gây lộn xộn, mất mỹ quan. 
Ngoài các yếu tố trên, vỉa hè, lòng đường ở nhiều khu vực đang bị tái lấn chiếm trở lại, chiếm dụng để buôn bán, giữ xe, làm chỗ kinh doanh… Theo ghi nhận, dọc các tuyến đường trên địa bàn TP Đà Lạt, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường vẫn diễn ra vào đầu giờ sáng và vào ban đêm của mỗi ngày với đủ loại phương tiện giao thông. Đây cũng là tình trạng chung ở một số địa điểm kinh doanh của các phường. Điều này cho thấy hiện nay, TP Đà Lạt vẫn chưa có phương án nào thay thế cho việc đậu đỗ xe trên vỉa hè, trong khi phương tiện ô tô, xe máy ngày càng tăng. Bên cạnh đó vẫn chưa có vị trí để bố trí sắp xếp lại việc kinh doanh buôn bán của các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, dùng lòng lề đường là nơi kiếm sống ở các khu vực giáp ranh các phường. 

Có thể nói, sự quyết liệt của cơ quan chức năng trong việc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ thời gian qua đã làm thay đổi một phần diện mạo của thành phố Đà Lạt. Tuy vậy, ngoài việc xử lý hài hòa, hợp tình hợp lý, các phường trên địa bàn thành phố cần thường xuyên kiểm tra, giám sát, không để tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh đó, với thực tế hiện nay về trật tự đô thị, nhiều hộ kinh doanh mong muốn lãnh đạo thành phố và lực lượng chức năng Đà Lạt sớm sơn kẻ vạch phân định trên vỉa hè, ban hành tiêu chuẩn cho việc lắp đặt mái che phù hợp với điều kiện cụ thể của từng tuyến phố, tạo hình ảnh khang trang cho phố phường. Có như thế vỉa hè, lòng lề đường mới thực sự thông thoáng, đáp ứng nhu cầu của người đi bộ và người kinh doanh hiện nay./.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (1)

Fhuong 4 Có mot ho dân mua luôn con đường làm nhà để bán bánh My. ???. Uy Ban phường 4 ơ dau

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 22.815 22.745
AUD 17.195,19 16.940,95
HKD 2.923,8 2.860,46
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.490 36.690
Hà Nội 36.490 36.710
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng