Tin tức

Vẫn còn nhiều băn khoăn về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Thứ năm, 08/06/2017 - 07:08

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến về dự thảo lần 2 đối với Luật Lao động sửa đổi, trong đó có đề xuất phương án tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam lên 62 và nữ lên 60. Dù đã là dự thảo lần 2 song cũng vẫn có không ít ý kiến trái chiều

Cường độ làm việc cao với 3 ca một ngày, cộng thêm môi trường làm việc phải chịu nhiều tác động như: tiếng ồn, mực in nên các công nhân của công ty này cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu là không phù hợp.

Đồng tình với quan điểm người lao động trực tiếp thì không nên điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu bởi khó đảm bảo được sức khỏe. Tuy nhiên, với lao động chuyên môn kỹ thuật thì đại diện doanh nghiệp này lại mong muốn ngược lại.
Trong một khảo sát mới đây của Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam)  đối với 4.000 công nhân lao động thì có tới 30% muốn nghỉ hưu sớm, đặc biệt là ở các ngành dệt may, da giày, chế biến thủy sản, làm đường giao thông. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng mặc dù hiện tuổi nghỉ hưu của Việt Nam vẫn còn thấp hơn nhiều so với khu vực và thế giới song điều kiện lao động ở các ngành nghề trên chưa đảm bảo an toàn để thực hiện việc kéo dài thời gian lao động.

Theo ngành BHXH, việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu là yêu cầu tất yếu bởi Quỹ BHXH đang đứng trước nguy cơ mất cân đối thu chi và Quỹ BHYT bắt đầu bội chi từ năm 2017. Bên cạnh đó Việt Nam cũng đang đứng trước ngưỡng cửa của thời kỳ già hóa dân số nếu mô hình hưu trí không thay đổi thì sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu đảm bảo cân đối giữa số năm đóng – hưởng.

Từ thực tế trên cho thấy, việc tăng tuổi nghỉ hưu cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng với nhiều phương án phù hợp cho từng đối tượng. Có như vậy mới tránh được tình trạng mất cân đối quỹ BHXH cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng