Tin tức

Hội nghị trực tuyến xử lý vi phạm khai thác cát, sỏi

Thứ sáu, 07/07/2017 - 09:23

(Lamdongtv.vn) - Tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến về tình hình xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi và báo cáo tổng kết đợt cao điểm đấu tranh chống cát tặc

Phó Thủ tướng Chính phủ - Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương tại 63 tỉnh thành trong cả nước. Riêng tại đầu cầu tỉnh Lâm Đồng, có đồng chí Đoàn Văn Việt – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa 14 đơn vị tỉnh Lâm Đồng; đồng chí Trần Ngọc Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, tính đến tháng 5 năm 2017, cả nước hiện có 824 mỏ cát, sỏi được cấp phép, có 90 dự án nạo vét, khơi thông luồng hàng hải, luồng đường thủy nội địa tận thu sản phẩm cát. Qua công tác kiểm tra, các mỏ cát và dự án nạo vét này vẫn còn nhiều vi phạm trong hoạt động như không thả phao xác định mốc giới mỏ để khai thác ngoài phạm vi được cấp phép, khai thác vượt quá quá khối lượng và số lượng phương tiện cho phép, tổ chức bơm, hút bán trực tiếp trên sông, không xuất hóa đơn chứng từ theo quy định. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành đã ban hành nhiều kế hoạch về tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi trên sông và cửa biển. Qua công tác triển khai, các cấp, các ngành đã phối hợp tuần tra kiểm soát trên 8100 lượt; phát hiện và xử lý gần 4400 vụ với trên 2900 đối tượng, thu giữ trên 1000 phương tiện, thiết bị; thu hơn 10 ngàn m3 cát các loại, hoàn nguyên hơn 3.600m3 cát, thu nộp ngân sách nhà nước gần 42 tỷ đồng..v.v..Cũng tại hội nghị, ngoài việc nêu lên những kết quả đạt được, đại điện các bộ, ngành và địa phương đã nêu lên một số khó khăn, tồn tại về các hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản còn thiếu, chưa đồng bộ. Công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý chuyên ngành còn thiếu tính chủ động. Nhu cầu về xây dựng rất lớn trong khi chưa có vật liệu thay thế từ đó làm giá cát tăng nên tình trạng khai thác cát còn diễn biến phức tạp. Trên cơ sở đưa ra những tồn tại, hạn chế,  hội nghị cũng đề ra nhiều giải pháp trọng tâm trong thời gian tới như đẩy mạnh đợt cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi. Tiến hành tổng rà soát, đánh giá toàn diện về cấp phép, quy mô, phương tiện, bến bãi, khối lượng khai thác cát, trên cơ sở đó tham mưu cho Chính phủ, UBND các cấp trong quản lý, cấp phép. Nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của nhà nước đối với các doanh nghiệp khai thác cát và người dân trong việc chủ động phát hiện, tố giác khi phát hiện sau phạm. Đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm lĩnh vực này./.

Tuyết Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.659,14 16.380,37
HKD 3.000,21 2.935,28
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.470 36.610
Hà Nội 36.470 36.630
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng