Tin tức

Sẽ có bộ sách giáo khoa VNEN theo chương trình giáo dục mới

Thứ bảy, 12/08/2017 - 07:49

Mô hình đạt được những thành công vang dội và mau chóng được nhân rộng khắp châu Mỹ La-tinh.

Trường học mới tại Việt Nam (gọi tắt là VNEN) xuất phát từ mô hình trường học mới (EN) được thực hiện tại Colombia. EN được chuyên gia giáo dục quốc tế từ các nước có nền giáo dục tiên tiến hỗ trợ và phát triển.Mô hình đạt được những thành công vang dội và mau chóng được nhân rộng khắp châu Mỹ La-tinh.Tuy nhiên khi áp dụng tại Việt Nam thì nhiều trường học đã lên tiếng về những bất cập từ mô hình này. Trước phản ứng của một số địa phương đại diện Ban dự án khẳng định vẫn sẽ tiếp tục nhưng không áp đặt. 
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2017-2018, tổng số trường theo mô hình này là 6.600 trường, tuy nhiên cũng có rất nhiều  ý kiến phản đối mô hình này, theo ông Đặng Tự Ân chuyên gia trưởng dự án cho biết có 3 nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này 

Theo đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trong chương trình giáo dục mới, mô hình VNEN không còn chỉ là lồng ghép như hiện nay mà được áp dụng tổng thể hơn. Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố chương trình tổng thể và ban hành chương trình môn học mới, các tác giả viết sách theo chương trình đó. Bộ sách mới này  đương nhiên cũng sẽ phải qua sự kiểm duyệt của Hội đồng Giáo dục quốc gia và phải cạnh tranh với các bộ sách khác, phải được trường và các giáo viên lựa chọn.  

Đặc biệt để mô hình này được triển khai thực sự hiệu quả, tránh hình thức thì định hướng trong năm học này Bộ sẽ thẩm định, kiểm tra cơ sở nào đủ điều kiện thì mới thực hiện nhất là về sĩ số và cơ sở vật chất. Sắp tới, Ngân hàng Thế giới sẽ công bố bản báo cáo tổng thể đánh giá tác động của dự án này tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ sở để ngành giáo dục có định hướng cụ thể hơn cho mô hình này trong năm học tiếp theo./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.085 23.015
AUD 17.075,56 16.789,64
HKD 2.958,93 2.894,85
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.740 36.920
Hà Nội 36.740 36.940
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng