Tin tức

Tái diễn khai thác cát không phép ở Lâm Hà

Thứ hai, 14/08/2017 - 06:00

(Lamdongtv.vn) - Mặc dù Đài PTTH Lâm Đồng đã phản ánh cách đây 1 tháng nhưng tình trạng khai thác cát không phép ở Lâm Hà vẫn tiếp tục tái diễn.

Ngoài thất thoát tài nguyên khoáng sản, việc khai thác cát khi không có giấy phép còn gây thất thu ngân sách và kéo theo nhiều hệ lụy khác

Vì sao tình trạng khai thác cát không phép, trái phép ở Lâm Hà vẫn tái diễn và liệu rằng tình trạng này có được chấn chỉnh triệt để hay không? 
Cách đây hơn 1 tháng, Đài PTTH Lâm Đồng đã phản ánh hoạt động khai thác cát trái phép của ông Trần Đại Hải tại một đồi đất thuộc thôn 6, xã Đạ Đờn huyện Lâm Hà .Việc khai thác cát không phép của ông Hải được thực hiện công khai trong một thời gian dài! Lý giải về việc khai thác trái phép của mình lúc bấy giờ, ông Trần Đại Hải chống chế: 

Trở lại thôn 6, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà trong những ngày gần đây, chúng tôi tiếp tục ghi nhận hoạt động khai thác cát không phép. Vẫn là ông Trần Đại Hải. Nhưng vị trí khai thác cát không phép lại được chuyển đến ở một địa điểm khác! Và nội dung lý giải cho hoạt động khai thác cát không có sự cấp phép của nhà nước, xem ra vẫn không có gì thay đổi.

Ngoài các địa điểm khai thác cát trái phép của ông Trần Đại Hải, hiện nay trên sông Đạ Dâng, đoạn chảy qua xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà vẫn còn nhiều điểm khai thác cát trái phép.
Điều đáng nói là mặc dù đã được phản trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng tình trạng khai thác cát trái phép ở Lâm Hà vẫn diễn biến khá phức tạp.
Và ở thôn 6, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà  lại mới xuất hiện điểm khai thác không phép. Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường một khối lượng cát vừa được hút lên từ lòng sông, cùng với đó là những thiết bị khai thác cát. Dù đã triển khai nhiều biện pháp, thế nhưng tình trạng khai thác cát trái phép, không phép ở Lâm Hà vẫn tiếp tục tái diễn. Theo lãnh đạo công an huyện Lâm Hà nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các địa điểm khai thác cát trái phép nằm ở địa bàn vùng xa,dẫn đến khó quản lý.

Ngoài hoạt động khai thác trái phép, không phép, xung quanh công tác quản lý hoạt động khai thác cát ở Lâm Hà hiện nay vẫn còn một vấn đề cần phải quan tâm. Đó là việc một số đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân dù đã được cấp giấy phép khai thác cát nhưng trong quá trình hoạt động việc quản lý công suất sản lượng khai thác của các đơn vị này lại chưa được thực hiện chặt chẽ. Điều này, dẫn đến thất thu ngân sách nhà nước.
Vẫn biết quản lý hoạt động khai thác khoáng sản nói chung, khai thác cát nói riêng là lĩnh vực hết sức khó khăn. Để thực hiện tốt công tác này, đòi hỏi phải có quyết tâm cao và sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương. Có như thế mới xử lý triệt để tình trạng khai thác cát trái phép , quản lý tốt hoạt động sau khi được cấp phép, từ đó quản lý tốt nguồn tài nguyên và đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. 
Tấn Sỹ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.085 23.015
AUD 17.075,56 16.789,64
HKD 2.958,93 2.894,85
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.740 36.920
Hà Nội 36.740 36.940
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng