Tin tức

Thêm bằng chứng cho thấy châu Phi đang tách đôi

Chủ nhật, 08/04/2018 - 07:05

Mới đây, một vết nứt khổng lồ dài hàng kilomet và rộng hàng chục mét đã bất ngờ xuất hiện gần đây ở vùng Tây Nam Kenya. Nhiều nhà địa chất học khẳng định rãnh nứt khổng lồ này chính là bằng chứng của việc lục địa Châu Phi đang tách làm đôi

Vết nứt sâu 15 m, rộng gần 20 m và kéo dài hàng km nói trên xuất hiện gần như chỉ sau 1 đêm ở khu vực Tây Nam của Kenya. Vết nứt khổng lồ này hiện vẫn tiếp tục phát triển, khiến một phần tuyến đường cao tốc Nairobi - Narok bị phá hủy, kèm theo là các các hoạt động địa chấn trong khu vực.
Liên quan đến nguồn gốc của vết nứt, giới khoa học đã có những câu trả lời không giống nhau.

Bà Wendy Bohon – Chuyên gia địa chất: “Tôi nghĩ đó là một vết nứt của trái đất, cũng giống như điều mà bạn thấy ở bang Arizona (Mỹ) sau các trận mưa bão. Chúng là kết quả của các trận mưa dữ dội hơn cuốn trôi lượng lớn bùn trong lòng đất.”
Tuy nhiên, nhiều các nhà khoa học khác cho rằng nó được tạo ra do sự dịch chuyển của các mảng kiến tạo. Theo đó, phần lớn lục địa châu Phi nằm trên mảng Phi nhưng phần phía đông châu Phi lại nằm trên mảng Somali. Nơi 2 mảng gặp nhau gọi là Thung lũng tách giãn lớn, dài khoảng 3.000km từ phía bắc Syria, Tây Nam châu Á đến trung tâm Mozambique, đông Phi. Nơi đây thường xảy ra các hoạt động địa chất khi 2 mảng tương tác với nhau. Và sự xuất hiện của vết nứt tại Tây Nam Kenya là minh chứng cho sự va chạm của 2 mảng kiến tạo này.

Ông Ben Andrews – Nhà địa chất học, Viện nghiên cứu Smithsonian, Mỹ: “Chúng ta đang chứng kiến một vết nứt nhiều khả năng được hình thành trong suốt hàng ngàn hay thậm chí là hàng trăm ngàn năm. Vết nứt vốn đã có từ trước đó nhưng chỉ mới lộ ra gần đây do mưa bão.”
Từ lâu, các nhà địa chất học đã dự đoán, khoảng 50 triệu năm nữa bởi Đới tách giãn Đông Phi sẽ tách đôi châu Phi khiến một phần Ethiopia và Somalia trở thành đảo, từ đó hình thành một vùng biển mới.

Ông David Adede – Nhà địa chất học: “Thung lũng tách giãn lớn sẽ tách châu Phi ra làm hai. Với những gì đang xảy ra, chúng tôi đã tính toán rằng lục địa châu Phi đang tách ra tại khu vực Somali với tốc độ 2,5 cm mỗi năm. Trong tương lai gần điều này vẫn tiếp tục xảy ra, chúng ta sẽ có một vùng biển tách biệt giữa Somali và các nước châu Phi còn lại.”

Kịch bản này từng xảy ra khoảng 138 triệu năm trước khi một mảng đất rộng lớn tách đôi tạo ra Nam Mỹ và châu Phi bây giờ./.
Truyền hình TTXVN
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Làm giàu từ mô hình nông nghiệp tổng hợp

(Lamdongtv.vn) - Không chỉ chỉ làm ăn, sáng tạo trong canh tác nông nghiệp, gia đình chị Trịnh A Nhịt, ngụ tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm đã dám nghĩ dám làm dùng những đồng vốn tích góp từ trồng cà phê, để làm đại lý cung cấp phân bón, thu mua cà phê cho nông dân địa phương

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng