Tin tức

Lâm Đồng tạo liên kết tìm đầu ra cho nông sản

Thứ tư, 20/09/2017 - 08:57

(Lamdongtv.vn) -Hà Nội và các tỉnh phía Bắc luôn là thị trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư, sản xuất, kinh doanh phân phối các loại mặt hàng nông sản Lâm Đồng..

 Hà Nội và các tỉnh, thành phía bắc là một trong những thị trường giàu tiềm năng, tuy nhiên do những điều kiện khách quan về khoảng cách địa lý cũng như việc thiếu tính liên kết trong sản xuất, phân phối, tiêu thụ sản phẩm nên nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản nổi tiếng của Lâm Đồng vẫn chưa tiếp cận nhiều với các thị trường lớn của khu vực này .Chính vì vậy, việc tổ chức các đợt xúc tiến, đầu tư, thương mại, kết nối trong sản xuất, phân phối tiêu thụ các sản phẩm nông sản là một việc làm hết sức cần thiết. 

Là người nội trợ nên chị Loan, ở Quận cầu giấy, Hà Nội thường đến siêu thị để mua sắm thực phẩm phục vụ cho từng bữa ăn của gia đình. Ngoài các thực phẩm chính như thịt, cá thì các loại rau đến từ Đà Lạt luôn là sự lựa chọn hàng đầu của chị Loan.

chị Võ Thị Hồng Loan, Quận Cầu Giấy Hà Nội cho biết : tôi rất thích các loại rau của Đà Lạt, nó rất ngon và đa dạng chủng loại 

Siêu thị IEON Đường Nguyễn Quốc Việt, quận cầu giấy Hà Nội trung bình mỗi ngày siêu thị này cung cấp cho người tiêu dùng hàng trăm kg rau sạch, nông sản các loại của Đà Lạt - Lâm Đồng như: Súp lơ, cải thảo, cà rốt, khoai tây, sú, hồng giòn, hồng sấy khô, khoai lang dẻo. Các sản phẩm nông sản của Lâm Đồng không chỉ được người tiêu dùng biết đến với các chủng loại đa dạng, phong phú trong từng sản phẩm mà chất lượng rất ngon và an toàn.
Phát biểu của ông Đỗ Hoàng Thạch, Giám đốc TT Trưng bày giới thiệu phân phối thực phẩm an toàn: với các doanh nghiệp Lâm Đồng khi ra với thị trường Hà Nội chúng tôi luôn dành sự quan tâm đặc biệt, nhất là trong vấn đề các điểm để trưng bày sản phẩm

Hà Nội và các tỉnh phía Bắc luôn là thị trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư, sản xuất, kinh doanh phân phối các loại mặt hàng nông sản Lâm Đồng. Tuy nhiên thực tế hiện nay do khoảng cách địa lý xa, việc thiếu liên kết trong sản xuất, phân phối tiêu thụ sản phẩm dẫn đến chi phí, giá thành cao. Bên cạnh đó một số doanh nghiệp, hộ sản xuất nông sản Lâm Đồng chưa thực sự quan tâm đến bao bì, tem nhãn cho sản phẩm của mình, khiến việc đưa hàng hóa nông sản, đặc sản vào hệ thống phân phối hiện đại rất khó khăn.
Phát biểu của ông Nguyễn Gia Phương, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Hà Nội: đối với Lâm Đồng là địa phương có lợi thế để phát triển nông nghiệp, trong những năm qua giữa hai địa phương cũng đã có nhiều cuộc làm việc về kết nối giao thương, hà nội là thị trường lớn, chính vì vậy chúng tôi cũng luôn ưu tiên cho các nông sản lâm đồng khi tiếp cận thị trường này

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có trên 58.000 ha trồng rau, sản lượng 2,2 triệu tấn;  trên 7.300 ha trồng hoa, sản lượng khoảng 2 tỷ cành; chè có hơn 21.000 ha, cà phê trên 161 ngàn ha... Trong đó có 54 chuỗi an toàn thực phẩm, bao gồm: 29 chuỗi rau an toàn diện tích 1.500 ha, sản lượng trên 169.500 tấn, 17 chuỗi chè trên 900 ha, sản lượng 9.600 tấn..Chính vì nhu cầu thị trường lớn, do đó để hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều chính sách hỗ trợ về tín dụng, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng kết nối được với doanh nghiệp tỉnh bạn, đưa hàng nông sản sạch Lâm Đồng đến với người dân cả nước.
Phát biểu của ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm XTĐTTMDL Lâm Đồng: chúng tôi cũng đã tổ chức nhiều đợt xúc tiến để kết nối các doanh nghiệp với nhau, giúp họ các cơ hội giao lưu hợp tác, kí kết các sản phẩm hàng hóa, đồng thời tạo tính bền vững trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của địa phương.

Rõ ràng với địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nông nghiệp như Đà Lạt, Lâm Đồng thì việc xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, phân phối, tiêu thụ sản phẩm nông sản, đồng thời xây dựng các khu vực phân phối, bảo quản nông sản tập trung, cải tiến mẫu mã, bao bì, đóng gói, đẩy mạnh việc quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản đặc trưng là một điều hết sức cần thiết, có như vậy mới giúp cho nông sản, đặc sản Lâm Đồng đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.659,14 16.380,37
HKD 3.000,21 2.935,28
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.480 36.620
Hà Nội 36.480 36.640
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng