Tin tức

Nghịch lý tiền lương và năng suất lao động

Thứ bảy, 23/09/2017 - 11:39

Trong hơn một thập kỷ qua, tại Việt Nam, lương tối thiểu đã tăng liên tục, với tốc độ khá nhanh, trong khi tốc độ năng suất lao động của nước ta vẫn còn thấp so với các nước láng giềng

 Các chuyên gia cho rằng, nếu mức chênh lệch giữa tăng trưởng năng suất lao động với lương tối thiểu và lương trung bình kéo dài thì sẽ từ từ phá vỡ sự cân bằng trên nhiều khía cạnh của nền kinh tế. Vậy giải pháp cho vấn đề này? 
    Những doanh nghiệp trong ngành dệt may đang phải đối mặt với một khó khăn rất lớn đó là việc gia tăng chi phí tiền lương cho nhân công.  Năm 2016, tiền lương tối thiểu của công nhân dệt may tăng 13% trong khi năng suất lao động trung bình của ngành này chỉ bằng khoảng 60% trung bình nhiều quốc gia trong khu vực. 

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới, nhiều dự báo cho thấy ngành dệt may nếu không có thay đổi người máy có thể thay thế 80% lao động trong ngành này. 
Đây là thực trạng chung tại Việt Nam hiện nay. Báo cáo của Viện Nghiên cứu chính sách và kinh tế cho thấy, giai đoạn từ 2004 – 2015, trong khi phần lớn các quốc gia trong khu vực…có tốc độ tăng năng suất lao động cao hơn tốc độ tăng trưởng lương trung bình thì Việt Nam gần như là quốc gia duy nhất đi theo xu hướng ngược lại. Năng suất lao động của Việt Nam tăng chỉ 4.4%, còn tốc độ tăng trưởng lương trung bình đạt tới 5,8%.

Ông Kenichi Ohno - Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản: Nếu mức chênh lệch giữa tăng trưởng năng suất lao động với lương tối thiểu và lương trung bình kéo dài thì dần dần sẽ phá vỡ cân bằng trên nhiều khía cạnh của nền kinh tế, như có những doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động… kéo theo một bộ phận người lao động sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp, mất việc làm và điều này sẽ sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Trước nghịch lý này, các chuyên gia cho rằng, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu phải phù hợp với tăng trưởng năng suất lao động. Các chuyên gia khẳng định, đã đến lúc Chính phủ cần lựa chọn mục tiêu thúc đẩy năng suất như một mục tiêu quan trọng hàng đầu trong kế hoạch trung và dài hạn. Có thể thành lập một cơ quan đặc biệt chuyên trách sứ mệnh này, từ thay đổi tư duy tới học tập và triển khai các mô hình chính tăng năng suất như của Nhật Bản, Singapore, Israel... Điều này cần được thực hiện trong cả khu vực công cũng như khu vực tư. /.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng