Tin tức

Lời giải cho bài toán tích tụ ruộng đất

Thứ bảy, 30/09/2017 - 08:50

(Lamdongtv.vn) - Với hàng triệu mảnh ruộng được chia nhỏ lẻ thì không thể có được nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa tập trung, do đó tích tụ đất đai là đòi hỏi thực tiễn

Trước yêu cầu này, Chính phủ đã có chủ trương triển khai thí điểm cơ chế tích tụ đất đai tại Thái Bình và Hà Nam. Đến nay dù còn nhiều tranh cãi nhưng thực tế  đã chứng minh địa phương nào có cách làm gắn với quyền lợi của người nông dân thì bài toán tập trung ruộng đất có thể tìm được lời giải.
Đây là vùng diện tích tập trung của một Hợp tác xã nằm ven sông Luộc thuộc huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Theo đại diện Hợp tác xã này thì chỉ có những khu vực ở xa, điều kiện canh tác khó khăn, người nông dân mới nhượng lại cho thuê để tích tụ diện tích lớn và cũng chỉ đạt được từ 5 đến 8ha. 

Phỏng vấn ông Trần Minh Chiêu – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Điệp Nông, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình: Cái bài toán hiện nay chúng tôi cũng đang đặt vấn đề với tỉnh, với huyện làm thế nào cũng cố, điều chỉnh được đất đai, những người thích làm nn thì cho ra một chỗ, những người không thích làm nn thì cho ra một chỗ để có điều kiện tích tụ mà trở thành những cái cánh đồng mẫu hoặc là cánh đồng đủ tiêu chuẩn thực hiện liên kết, chứ hiện nay ruộng đất đang đan xen, người thích người không, do vậy nó khó trong vấn đề điều chỉnh hiện nay. 

Cùng với chủ trương của Chính phủ chọn Thái Bình là một trong 2 tỉnh triển khai thí điểm cơ chế tích tụ đất đai, địa phương này cũng đã có quy hoạch và kêu gọi doanh nghiệp đầu tư. Tuy nhiên, đến nay mới có một doanh nghiệp lớn vào đầu tư với quy mô được 30ha, trong đó 10ha mới đang trong quá trình cải tạo lại đất.
 
Phỏng vấn bà Nguyễn Thị Hiền – Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Bình: Có cái khó khăn là nông dân cho thuê đất chỉ cho ở những chỗ xấu, xa, các doanh nghiệp phải có kinh phí lớn để cải tạo đồng ruộng, chỗ bờ xôi ruộng mật người ta ko cho thuê, nông dân có tư tưởng giữ đất…
Khác với Thái Bình, Hà Nam đã đi trước trong việc tích tụ ruộng đất. Do đó, địa phương này đến nay đã có tới 8 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được quy hoạch, trong đó 4 khu với diện tích hơn 500ha đã có doanh nghiệp lớn vào đầu tư. Tất nhiên, nếu không có cách làm để nông dân đồng thuận cho thuê đất thì Hà Nam chưa thể có được kết quả này. 

Phỏng vấn ông Ngô Mạnh Ngọc – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Hà Nam: Để bà con yên tâm trong thời gian cho thuê đất, ngay trong hợp đồng cho thuê đất, cho phép chính quyền các huyện các xã đứng ra thuê quyền sử dụng đất của bà con và đây là cơ sở để đảm bảo gắn trách nhiệm của chính quyền với bảo vệ quyền lợi của bà con nông dân, sau khi đã cho thuê đất, và đây cũng là cơ sở để chính quyền có trách nhiệm là sau thời gian thuê đất phải trả lại mặt bằng cho bà con sản xuất.

Đến nay, vẫn còn nhiều nghi ngại xung quanh câu chuyện gở bỏ nút thắt về hạn điền để thu hút đầu tư vào nông nghiệp. Trong đó, nhiều chuyên gia lo lắng người nông dân có thể trắng tay sau khi diện tích đất của họ được tích tụ cho doanh nghiệp. Song, cách làm của Hà Nam cho thấy, ít nhất là đến thời điểm này, cả nông dân và doanh nghiệp đều được hưởng lợi.

Phỏng vấn chị Hoàng Thị Tuyết – Xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam: Như chúng em có ruộng ở đây thì được công ty ưu đãi nhận vào làm, mức lương được hưởng thì thấy hài lòng vì làm ruộng thì nó ko được như thế, bây giờ nhận được tiền đền bù, còn được vào đây làm có lương.

Phỏng vấn ông Vũ Văn Vương – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam: Tỉnh rất tạo điều kiện để thu hút các doanh nghiệp đầu tư nn công nghệ cao, ví dụ tỉnh đứng ra thuê đất của nông dân tích tụ lại cho doanh nghiệp thuê lại, cái nữa đảm bảo hạ tầng giao thông, thủy lợi, nguồn điện tốt đến tận chân doanh nghiệp.

Theo tính toán của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước có khoảng 10 triệu hộ nông dân với 70 triệu mảnh đất nông nghiệp. Diện tích đất bình quân hộ nông nghiệp chỉ khoảng 0,46 ha, trung bình được chia thành 2,83 mảnh. Quy mô diện tích đất của hộ nông dân Việt Nam thấp hơn Trung Quốc và thấp hơn rất nhiều so với các nước khác ở châu Á. Việc phân mảnh nhỏ ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng và năng suất lao động do cản trở cơ giới hóa, lãng phí thời gian lao động và đất bờ bao, tăng chi phí trung gian, giảm năng lực chống chọi với rủi ro./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.080 23.010
AUD 17.134,9 16.847,99
HKD 2.959,46 2.895,37
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.830 37.010
Hà Nội 36.830 37.030
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng