Tin tức

Hệ thống thoát nước ngầm đô thị lớn nhất Nhật Bản

Thứ sáu, 06/10/2017 - 05:45

Hệ thống thoát nước lũ dưới lòng thủ đô Tokyo, Nhật Bản, là cống ngầm lớn nhất thế giới, với những giếng đứng khổng lồ và hơn 70 máy bơm công suất lớn.

Với quỹ đất ngày càng eo hẹp, các đô thị trên thế giới đều đang có xu hướng hiện đại hóa và nâng cấp các công trình ngầm hay những tòa nhà chọc trời.Tokyo cũng không phải ngoại lệ. Không chỉ thiếu quỹ đất xây dựng, các hệ thống ao hồ để thoát nước cũng không còn nhiều khiến chính phủ nước này quyết định xây dựng hệ thống thoát và trữ nước khổng lồ bên dưới thành phố. Hệ thống thoát nước lũ dưới lòng thủ đô Tokyo, Nhật Bản, là cống ngầm lớn nhất thế giới, với những giếng đứng khổng lồ và hơn 70 máy bơm công suất lớn.
Lưu vực sông Naka đã bị tàn phá nặng nề trong quá do các trận lũ lớn từ các con sông Tone và Ara làm thay đổi dòng chảy của sông Naka. Bị bao quanh bởi các con sông lớn của vùng Kanto, sông Naka có địa hình như một chiếc bát chứa nước mỗi khi mùa lũ đến. Vì độ dốc của dòng nước tăng dần, khu vực này trở thành một nơi nguy hiểm mỗi khi có mưa lớn do mực nước giảm rất chậm. Sự phát triển của thủ đô Tokyo với dân số và các công trình xây dựng tăng lên càng khiến cho tình hình ngập lụt tại Tokyo càng trở nên nghiêm trọng mỗi khi đến mua mưa lớn. Các công trình thoát nước xây dựng từ lâu đã trở nên không đủ năng lực để ngăn chặn tình trạng úng ngập tại đô thị. Chính vì vậy, Hệ thống thoát nước ngầm đô thị đã được xây dựng với nhiệm vụ là hệ thống thoát nước chính, giúp cho Tokyo và các khu vực lân cận không rơi vào cảnh úng ngập kéo dài trong mùa mưa.
Điểm nổi bật nhất và cũng là đặc trưng khiến hệ thống thoát nước đô thị Tokyo là bể điều hòa lượng nước. Với quy mô đồ sộ và vẻ đẹp hùng vĩ, công trình này trở nên được mệnh danh “Cung điện dưới lòng đất”. Bể có độ sâu 22 mét so với mặt đất, dài 177 mét, rộng 78m và co 18 mét. Sự hùng vĩ của công trình này là 59 cột trụ khổng lồ cao 18m, rộng 2 mét và dài 7 mét, nặng tới 500 tấn. Đây là các cột trụ dùng để đỡ trần của bể nước.

 
Đây là cửa thông giữa giếng số 1 với bể điều hòa để dẫn nước từ giếng vào bể. 
Hệ thống thoát nước có tất cả năm giếng nước để dẫn nước từ các con sông đổ về khi có mưa lớn. Mỗi giếng nước có chiều cao 70m, đường kính 30m. Các giếng nước thông với nhau bằng một hệ thống đường ống ngầm, giếng nước số 1 là giếng nước có vị trí gần với bể điều hòa lượng nước nhất. Khi nước ngập giếng số 1,nước sẽ từ giếng số 1 tràn vào bể điều hòa
Kể từ ngày hệ thống này đi vào hoạt động, chưa có lần nào phải sử dụng cả bốn máy bơm đồng loạt. Chỉ có một lần duy nhất các nhân viên cho chạy đồng thời hai máy bơm để tăng lượng nước.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.360 23.280
AUD 17.026,96 16.742,02
HKD 2.995,33 2.930,49
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.530 36.680
Hà Nội 36.530 36.700
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng