Tin tức

Thiếu kháng sinh mới đe dọa sức khỏe con người

Chủ nhật, 01/10/2017 - 07:20

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, hầu hết các loại thuốc hiện nay đều là phiên bản cải tiến của các loại kháng sinh đã có, và chỉ là các giải pháp ngắn hạn, trong điều trị các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn có khả năng kháng lại thuốc

Báo cáo mới đây nhất của WHO nêu lên một thực trạng đáng báo động, theo đó việc điều chế các chủng kháng sinh mới đang lâm vào tình trạng “thiếu thốn nghiêm trọng ”, gây khó khăn cho nỗ lực ngăn chặn đà gia tăng của những trường hợp kháng thuốc kháng sinh

Bên cạnh đó, đa số các loại thuốc được dùng để điều trị hiện nay đơn giản chỉ được điều chỉnh nhẹ từ các dòng thuốc có sẵn, mang đến giải pháp tạm thời.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hầu hết các loại thuốc hiện nay trong các phòng thí nghiệm đều là phiên bản cải tiến của các loại kháng sinh đã có, và chỉ là các giải pháp ngắn hạn, không đạt hiệu quả cao trong điều trị các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn có khả năng kháng lại thuốc. Thống kê chính thức cho thấy riêng vi khuẩn lao kháng thuốc mỗi năm đã cướp đi sinh mạng của 250.000 người trên phạm vi toàn cầu. Và sẽ nguy hiểm hơn nhiều nếu chỉ các vết thương nhỏ hay các nhiễm trùng thông thường cũng có thể dễ dàng cướp đi sinh mạng của con người.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc WHO: “Tình trạng kháng lại thuốc kháng sinh là một vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu, nguy cơ lớn nhất đe dọa sức khỏe con người. sẽ hủy hoại nghiêm trọng những tiến bộ của nền y học hiện đại. Điều này khiến chúng ta mất phương hướng xử lý trước các vi rút, vi khuẩn và dễ khiến dịch bệnh bùng phát.”

Hiện có 51 loại kháng sinh mới đang trong quá trình nghiên cứu lâm sàng để điều trị các mầm bệnh kháng thuốc kháng sinh, nhưng chỉ có 8 loại được WHO xếp vào hàng các thuốc điều trị tiên tiến. 

Bà Freda Lewis-Hall – Quản lý dược phẩm Tổ chức Pfizer: “Kháng sinh là một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả, đặc biệt cho trẻ em. Tuy nhiên, việc dùng kháng sinh thế nào là đúng là điều chưa được chú trọng. Nhiều người chưa thực sự hiểu được bản chất của vac xin dẫn đến lạm dụng, khiến bị kháng kháng sinh.” 

Thực tế này đòi hỏi các nước tăng đầu tư vào nghiên cứu phát triển thuốc kháng sinh mới. Tuy nhiên, chi phí cho các nghiên cứu bào chế các dòng kháng sinh mới không hề rẻ. Mỗi năm thế giới cần có hơn 800 triệu USD để tài trợ cho các chương trình nghiên cứu thuốc kháng virus lao phổi. Hiện mới chỉ có các nước Germany, Luxembourg, Hà Lan, Nam Phi, Thụy Sĩ và Anh đã cam kết đầu tư hơn 67 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu này./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.360 23.280
AUD 17.026,96 16.742,02
HKD 2.995,33 2.930,49
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.510 36.660
Hà Nội 36.510 36.680
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng