Tin tức

Lao động di cư và khoảng trống về an sinh xã hội

Thứ sáu, 29/09/2017 - 05:51

Vì hoàn cảnh hàng triệu người đã phải rời bỏ làng quê lên thành phố để mưu sinh.

Họ cung cấp dịch vụ và tham gia sản xuất vào tất cả các ngành nghề, đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế khu vực phi chính thức. Tuy nhiên phần lớn lao động tự do lại đang khó khăn trong việc tiếp cận với các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách BHYT, BHXH.

Rời quê ra thành phố mưu sinh, công việc chính của chị Lin là giúp việc gia đình bán thời gian, thu nhập cũng được 6 triệu nhưng trừ mọi chi phí xăng xe, nhà trọ, ăn uống cũng chẳng còn là bao. Thế nhưng một năm trước khi bị bệnh u gan chị đã phải mất một khoản tiền khá lớn để điều trị vì không có thẻ BHYT. 

Thu nhập bấp bênh, phải chắt bóp chi tiêu để gửi về quê cho con cái ăn học nên nhiều người lao động không dám nghĩ đến việc mua bảo hiểm cho mình. Tuy nhiên, không ít người đã được hỗ trợ mua thẻ BHYT thì lại không muốn sử dụng để khám chữa bệnh ở nơi họ di cư đến vì nhiều lý do.

Đó cũng chính là một trong những lý do khiến người lao động tự do không mặn mà tham gia BHYT tự nguyện. Còn đối với chính sách BHXH tự nguyện thì chưa được nhiều người lao động biết đến cũng như tham gia vì còn nhiều rào cản. 
Dù đã có nhiều quy định cởi mở, tạo cơ hội cho người lao động được tiếp cận với chính sách BHYT tự nguyện và BHXH tự nguyện nhưng chưa thực sự hấp dẫn và tạo động lực để họ tham gia. 

Nếu như chính sách chưa thực sự chạm tới lao động di cư tự do và bản thân họ vẫn tiếp tục thờ ơ, không chủ động tham gia thì khoảng trống an sinh xã hội với nhóm lao động này sẽ khó có thể lấp đầy. Điêu này ảnh hưởng tiêu cực không chỉ tới chất lượng cuộc sống, quyền của lao động di cư mà còn tạo ra sức ép không nhỏ lên hệ thống an sinh và chính quyền các cấp./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.350 23.260
AUD 16.834,32 16.552,59
HKD 3.003,91 2.938,88
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.310 36.470
Hà Nội 36.310 36.490
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng