Tin tức

Phục Hồi chức cho người khuyết tật, tái hòa nhập cộng đồng

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:25

(Lamdongtv.vn) - Đây là những mục tiêu quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2015.

Phục hồi chức năng cho người khuyết tật, tạo môi trường thân thiện để người khuyết tật có khả năng tiếp cận đến hệ thống chính sách dịch vụ; giúp đỡ người khuyết tật vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế - xã hội. Đó là những mục tiêu quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2015. Chính những mục tiêu này, trong thời gian qua đã hỗ trợ rất nhiều cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tái hòa nhập cộng đồng.

Trong thời gian qua, việc thực hiện chính sách pháp luật về người khuyết tật đã tạo ra những chuyển biến tích cực đối với cuộc sống của đối tượng. Sự thay đổi về nhận thức xã hội giúp cho người khuyết tật tự tin hơn, hòa nhập vào đời sống xã hội ngày càng thuận lợi. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng số người khuyết tật được Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh đang quản lý hơn 11.147 người khuyết tật, độ tuổi trung bình của người khuyết tật là 30 tuổi, đa phần người khuyết tật chủ yếu có cuộc sống khó khăn, kinh tế dựa vào gia đình và cộng đồng. Một số người khuyết tật chưa được tiếp cận đầy đủ các chính sách ưu đãi của nhà nước.
Mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2015 phục hồi chức năng cho người khuyết tật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ phục hồi chức năng, tăng cường phát hiện sớm, can thiệp sớm và phòng ngừa khuyết tật, cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật về mọi mặt để người khuyết tật được hòa nhập và tham gia bình đẳng vào các hoạt động trong xã hội, phát huy tối đa năng lực của người khuyết tật đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng, góp phần giảm gánh nặng cho xã hội. Với mục tiêu như vậy, trong thời gian qua bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh là đơn vị đầu mối được UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở y tế Lâm Đồng giao triển khai và thực hiện trên phạm vị toàn tỉnh, đã triển khai lồng ghép các kế hoạch và chương trình hành động của tỉnh tại 147/147 xã, phường thuộc 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đồng thời tổ chức nhiều đợt tập huấn quản lý chương trình phục hồi chức năng; phát hiện sớm – can thiệp sớm trẻ khuyết tật , đồng thời tổ chức khám sàng lọc, phát hiện khuyết tật và nhu cầu phục hồi chức năng cho người khuyết tật dưới 6 tuổi đưa vào can thiệp điều trị sớm. .v.v. 
Đây là bệnh nhân mới được điều trị hồi phục hoàn toàn tại bệnh viện phục hồi chức năng. Cuối tháng 12 năm 2016 ông Lã Mạnh sinh sống ở phường 10, TP Đà Lạt chẳng may bị tai nạn nên bị liệt tứ chi, và cuộc sống của ông lúc ấy tưởng chừng như rơi vào bế tắc,  và tưởng rằng cuộc đời còn lại sẽ trở thành người tàn phế, ăn uống sinh hoạt đều phải dựa hoàn toàn vào người thân. Thế nhưng, nhờ cộng đồng, và kiên trì điều trị tại bệnh viện phục hồi chức năng, sau 6 tháng nằm viện, ông Mạnh đã bình phục khỏe mạnh và có thể tự chăm sóc cho bản thân,  trôi hình . 
Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng là một thành tố của chiến lược chăm sóc sức khỏe ban đầu. Số lượng người tàn tật được phục hồi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng tính đến thời điểm này là hơn 5.000 người tàn tật được phục hồi chức năng tại cộng đồng. Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng là một hoạt động có ý nghĩa khoa học, kinh tế và nhân văn và đây cũng là chính sách quan trọng của mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2015./. 
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (1)

chào bạn! tôi muốn hỏi bên công ty bạn có nhận người khuyết tật 25 tuổi và bị khuyết tai và không nói được không ạ

Quảng cáo trang chủ, cột giữa
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.340 23.260
AUD 17.016,01 16.731,25
HKD 2.993,1 2.928,31
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.540 36.690
Hà Nội 36.540 36.710
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng