Tin tức

Giải pháp giảm ngập lụt ở phường 12, TP Đà Lạt

Chủ nhật, 15/10/2017 - 11:48

(Lamdongtv.vn) - Sau mỗi cơn lũ nông dân phải chật vật, làm kè dọc hai bên bờ suối với chí phí lên đến cả chục triệu, song những nỗ lực này không thể chống lại những cơn lũ triền miên đang diễn ra.

 Phường 12, TP. Đà Lạt là phường trọng điểm sản xuất rau hoa công nghệ cao với diện tích khoảng 200 ha, tuy nhiên hiện nay nhiều hộ dân sản xuất rau hoa dọc con suối chính phường 12 lại bị ngập lụt nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân, hàng chục hộ dân bị thiệt hại liên tiếp từ đầu năm đến nay do mưa lũ. . Mặc dù đã cố gắng khắc phục nhưng tình trạng ngập lụt này được cho là vượt khỏi tầm tay của nông dân, vì vậy nông đang mong chờ một giải pháp hữu hiệu cho tình trạng này.

     Chỉ hơn 1 tuần qua, những hộ nông dân này đã  bị hai cơn lũ tràn vào vườn rau hoa  gây ngập trắng, để vớt vát hy vọng nông dân xử lý bằng cách tưới rửa bùn ngay sau đó, tuy nhiên cơn lũ khác lại kéo đến chỉ vài ngày sau đó…
     Sau mỗi cơn lũ nông dân phải chật vật đóng cừ, làm kè dọc hai bên bờ suối với chí phí lên đến cả chục triệu mỗi hộ dân, song những nỗ lực này không thể chống lại những cơn lũ triền miên đang diễn ra. Theo các hộ nông dân cho biết nguyên nhân gây lũ là do hiện nay diện tích nhà lồng nhà kính quá nhiều khiến lượng nước đổ về ồ ạt, thêm vào đó là công trình mương thoát nước của đường 723 đổ dồn xuống con suối này, khi mưa to làm một lượng nước khổng lồ không thể thoát kịp, một nguyên nhân khác là do việc nạo vét con suối này vào đầu năm 2017 thi công còn quá nhiều bất cập.
     Hiện có khoảng 80 hộ nông dân có vườn rau hoa chạy  dọc theo con suối này và từ đầu năm đến nay khoảng hơn 10 hộ dân ở phía hạ nguồn đã bị ngập lụt đến 6 lần, thiệt hại tính chung cho các vụ của một hộ lên đến vài trăm triệu đồng vì nông dân không thể phục hồi sản xuất do thiệt hại liên tiếp, nông dân đang mong chờ một giải pháp hợp lý, đồng bộ từ các cấp chính quyền.
     Trong khi chờ sự vào cuộc của chính quyền các cấp những hộ nông dân này vẫn phải bám vườn với hy vọng vớt vát được  phần nào hay phần ấy. Một số hộ nông dân cũng nhận định việc ngập lụt là do một phần của việc thi công suối chưa đảm bảo yêu cầu trong việc giải phóng mặt bằng và mặt khác cũng do lượng nhà lồng nhà kính quá nhiều gây ra tình trạng ngập úng, họ cũng mong muốn các cơ quan chức năng và các nhà khoa học sớm đưa ra những giải pháp để việc phát triển rau hoa công nghệ cao ở địa phương bền vững hơn./.
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.385 23.295
AUD 16.731,79 16.451,81
HKD 3.000,27 2.935,33
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.660
Hà Nội 36.520 36.680
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng