Tin tức

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 20 về phát triển KH&CN

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:13

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 13/10, đã diễn ra hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết số 20 ngày 01/11/2012 của Ban chấp hành TW Đảng

Ông Trần Đức Quận – Phó bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Ngọc Liêm – Phó chủ tịch UBND tỉnh; bà Võ Thị Hảo – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã chủ trì hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết số 20 ngày 01/11/2012 của Ban chấp hành TW Đảng về phát triển Khoa học và Công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và Kế hoạch số 65 ngày 19/02/2013 của tỉnh ủy Lâm Đồng. Ông Trần Duy Hùng - Ủy viên BTV, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy; ông K’Mak - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các sở ngành, địa phương đã tham dự.
Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Liêm khẳng định sau 5 năm thực hiện nghị quyết số 20 ngày 01/11/2012 của Ban chấp hành TW Đảng về phát triển Khoa học và Công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, hoạt động KH&CN của Lâm Đồng đã đạt được những kết quả nhất định, hoạt động nghiên cứu ngày càng gần với thực tiễn, được ứng dụng rộng rãi vào cuộc sống, thu hút nhiều đơn vị nghiên cứu, nhà khoa học tham gia, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Tại hội nghị sơ kết lần này, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu tham dự tập trung đánh giá những kết quả thực hiện nghị quyết và đề ra phương hướng thực hướng thực hiện nghị quyết 20 trong thời gian tới một cách hiệu quả.
Báo cáo tại hội nghị cho thấy, trong 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 20, hoạt động nghiên cứu khoa học đã xác định trọng tâm là phục vụ các chương trình phát triển kinh tế xã hội như chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững; chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực quản lý nhà nước, góp phần khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp về KH&CN, đặc biệt là trong hỗ trợ về bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa đã tạo ra những sản phẩm nông sản đặc thù của địa phương thâm nhập vào thị trường trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của các doanh nghiệp. Trong những năm qua, ngân sách chi cho KH&CN tăng từ 10-12%/năm, chiếm khoảng 0,67% tổng thu ngân sách. Cơ sở vật chất tại các đơn vị sự nghiệp KH&CN công lập được đầu tư và hoạt động có hiệu quả. Công tác nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn đã cung cấp luận cứ cho việc hoạch định đường lối, chủ trương của Đảng, góp phần xây dựng quan điểm phát triển đất nước. Khoa học tự nhiên đã có bước phát triển trong nghiên cứu cơ bản, tạo cơ sở cho việc hình thành một số lĩnh vực KH&CN đa ngành mới. 

Các đại biểu tham dự cũng đã nghe tham luận từ các địa phương, viện, trường về kết quả thực hiện Nghị quyết 20 của Ban chấp hành TW Đảng, công tác đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế xã hội, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh; ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y học, nông nghiệp và phong trào nghiên cứu khoa học trong đoàn viên thanh niên phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Đức Quận một lần nữa khẳng định vai trò của KHCN trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương, từ đó đề nghị các sở ngành, đơn vị, địa phương tham dự tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 20 trong thời gian tới, xem phát triển KH&CN là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; tiếp tục thực hiện ứng dụng KHCN vào tất cả các lĩnh vực của đời sống; đẩy mạnh phát triển thị trường KHCN, hướng tới thương mại hóa, hình thành hệ thống doanh nghiệp KHCN; xây dựng tiềm lực KHCN, đội ngũ cán bộ KHCN trình độ cao đồng thời có cơ chế đặt hàng cho các cá nhân đơn vị nghiên cứu các đề tài khoa học.
Kết luận hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Liêm đã nhấn mạnh vai trò của công tác thông tin tuyên truyền về KHCN để đông đảo người dân được biết đến vai trò và tầm quan trọng của KHCN trong đời sống, bên cạnh đó đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục tăng cường hợp tác về lĩnh vực này, mà trước mắt là xây dựng thành công thương hiệu “Đà Lạt kết tinh kỳ diệu từ đất lành”, xây dựng các thương hiệu đặc trưng, thế mạnh của tỉnh, nghiên cứu công nghệ chế biến, bảo quản sau thu hoạch cũng như các mô hình ứng dụng KHCN trên địa bản tỉnh./.
Bảo Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.385 23.295
AUD 16.731,79 16.451,81
HKD 3.000,27 2.935,33
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.660
Hà Nội 36.520 36.680
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng