Tin tức

Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng khảo sát di tích văn hóa tại Đà Lạt

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:10

(Lamdongtv) - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã khảo sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về di sản văn hóa tại Ga Đà Lạt và trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt

ông Nguyễn Tạo – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng làm trưởng đoàn đã có chương trình khảo sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về di sản văn hóa tại Ga Đà Lạt và trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt. Cùng tham gia chương trình khảo sát có ông Triệu Thế Hùng - Ủy viên thường trực Ủy ban văn hóa giáo dục Quốc hội, đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh và một số sở ngành liên quan.

Tại chương trình khảo sát, đại diện Ga Đà Lạt đã báo cáo khái quát  việc thực hiện chính sách, pháp luật về di sản văn hóa của đơn vị thời gian qua. Hiện tại Ga Đà Lạt là tuyến đường sắt duy nhất tại vùng cao nguyên, có nhiệm vụ vận chuyển hành khách tham quan du lịch bằng tàu hỏa cổ từ ga Đà Lạt đến ga Trại Mát và ngược lại, có chiều dài 7km.
Hiện nay Ga Đà Lạt do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam quản lý và khai thác. Ga Đà Lạt đã được công nhận là di tích kiến trúc cấp quốc gia năm 2001. Những năm qua Ga Đà Lạt đã thực hiện có hiệu quả Luật Di sản văn hóa, vận dụng linh hoạt các Nghị định của Chính phủ, tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt cũng như của ngành đường sắt cho hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa. Tuy nhiên, hiện nay do Ga Đà Lạt đã đưa vào khai thác lâu năm, nên đang bị xuống cấp. Vì vậy, đại diện Ga Đà Lạt đã nêu lên một số kiến nghị về việc duy tu, bảo dưỡng gắn với bảo tồn văn hóa di tích để phục vụ du khách cũng như bảo vệ hành lang khu di tích tránh bị lấn chiếm của các hộ dân xung quanh.
Riêng tại trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt – đây là ngôi trường có lối kiến trúc được Hội kiến trúc sư thế giới công nhận là một trong số 1000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới thế kỷ 20. Đây cũng là ngôi trường đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Mặc dù hàng năm được sự quan tâm của tỉnh trong việc bố trí nguồn vốn để sửa chữa công trình. Tuy nhiên, do công trình đã được sử dụng hơn 80 năm nên đã xuống cấp trầm trọng.
Dịp này, lãnh đạo trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt đã nêu lên một số kiến nghị về đến các ban ngành chức năng trong việc khảo sát, đánh giá sự xuống cấp của công trình để phân bổ nguồn vốn duy tu, bảo dưỡng. cần có phương án để di đời, giải tỏa 56 hộ dân đang còn ở trong khu tập thể của nhà trường. Cho phép nhà trường được thu phí vào cổng để tăng nguồn thu phục vụ công tác bảo vệ, tạo cảnh quan môi trường cho công trình./.
Tuyết Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.385 23.295
AUD 16.731,79 16.451,81
HKD 3.000,27 2.935,33
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.660
Hà Nội 36.520 36.680
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng