Tin tức

Lâm Hà hạn chế ô nhiễm môi trường trong chế biến cà phê

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:54

(Lamdongtv.vn) - Để giảm thiểu ô nhiễm ngành chức năng huyện Lâm Hà đã tập trung nhiều giải pháp, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gây ô nhiễm môi trường

 Hiện đang chuẩn bị bước vào mùa thu hoạch và chế biến cà phê ở các địa phương trong tỉnh. Với diện tích lớn cùng nhiều cơ sở chế biến cà phê, để giảm thiểu ô nhiễm ngành chức năng huyện Lâm Hà đã tập trung nhiều giải pháp, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. . Được đầu tư  xây dựng từ năm 2010, với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng, Công ty trách nhiệm hữu hạn Như Tùng xã Hoài Đức huyện Lâm Hà bình quân mỗi ngày thu mua, sấy và chế biến khoảng 20 tấn cà phê nhân. Mặc dù chưa phải là cao điểm của mùa vụ chế biến cà phê nhưng chủ cơ sở này luôn đảm bảo các yếu tố nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong khu vực. Trong đó, doanh nghiệp đã đầu tư trên 2 tỷ đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung.
Phát biểu của anh Nguyễn Như Tùng - Giám đốc Công ty Như Tùng xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà: “ doanh nghiệp đặc biệt chú trọng đến công tác bảo đảm môi trường, thường xuyên kiểm tra và đầu tư các hệ thống xử lý…”
Theo thống kê, hiện nay toàn địa bàn huyện Lâm Hà có gần 80 cơ sở chuyên sấy, chế biến cà phê. Tuy nhiên, ở một số cơ sở chế biến, sấy cà phê nhỏ lẽ thực trạng gây ô nhiễm về khói, bụi vẫn còn tồn diễn ra khá phổ biến nhất là ở các xã như: Phú Sơn; Tân Hà….

Phát biểu của bà Nguyễn Thị Hằng - xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà: “ ô nhiễm khói bụi giữ lắm, rất là khó chụi, nhất là vào buổi sáng và chiều tối…”

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng hiện nay, huyện Lâm Hà đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sấy, chế biến cà phê ở địa phương. Bên cạnh đó, tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp nâng các trách nhiệm thực hiện các biện pháp như: Xây dựng hệ thống nhà thoát khí, máy hút bụi; tủ bạt, đầu tư máy móc, thiết bị để hạn chế ô nhiễm trường.
Phát biểu của ông Lê Văn Minh - Chủ tịch UBND xã Tân Hà huyện Lâm Hà: “ chúng tôi đang rà soát các cơ sở chế biến cà phê để nhắc nhở, tuyên truyền nhằm thực hiện vấn đề đảm bảo môi trường trong sản xuất và chế biến…”

Phát biểu của ông Lê Văn Thiêm - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lâm Hà: “ Ngoài các giải pháp thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm nếu các trường hợp vi phạm, gây ô nhiễm môi trường…”

Hiện đang là thời điểm bước vào mùa thu hoạch cà phê của người nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh. Nếu các cơ sở sấy và chế biến không đảm bảo môi trường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt và cuộc sống của người dân. Đây không chỉ là trách nhiệm của các chủ cơ sở mà còn là của các ngành chức năng trong việc kiểm tra và xử lý. Với những giải pháp được đặt ra, Lâm Hà sẽ giảm thiểu được tình trạng nêu trên, góp phần đảm bảo môi trường sinh thái./.
Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.659,14 16.380,37
HKD 3.000,21 2.935,28
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.480 36.620
Hà Nội 36.480 36.640
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng