Tin tức

Cùng tiếp sức đến trường

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:53

(Lamdongtv.vn) - Trong thời gian qua, cùng với chính quyền địa phương, các tôn giáo luôn chú trọng đến vấn đề giáo dục, phát triển kiến thức, nhân cách và kĩ năng sống cho các học sinh

Với những lớp học tình thương, những lớp học nghề của các giáo xứ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã giúp những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống có thêm cơ hội đến trường. Nhân đại hội Người công giáo Việt Nam xây dựng và Bảo vệ tổ quốc tỉnh lần thứ VI, nhiệm kì 2017-2022.
  Buổi sáng học chữ, buổi chiều phụ giúp mẹ đóng gói atiso, thế nhưng em Nguyễn Thị Như Ý, ở phường 3, thành phố Đà Lạt không bỏ lỡ buổi học nào tại lớp học tình thương của nhà dòng Don bosco Đà Lạt. Cô bé 13 tuổi này hiểu từ con chữ và kiến thức mới có thể tìm được một công việc tốt hơn, nên, dù bắt đầu vào lớp một chậm hơn những học sinh tiểu học khác nhưng Như Ý vẫn nỗ lực chăm chỉ học tập, cố gắng giữ vững danh hiệu học sinh giỏi trong suốt 3 năm qua.

Phát biểu của em Nguyễn Thị Như Ý – Học sinh lớp học tình thương của nhà dòng Don bosco, phường 2, thành phố Đà Lạt : Một tuần em đi học buổi sáng, buổi chiều 3 5 7 em học tin học do nhà dòng tổ chức, bình thường thứ 7 tụi em học thể chất, sinh hoạt với các chị. Tụi em còn được đi tham quan hồ than thở, đi xuống tà nung giao lưu với các bạn khác. Các thầy cô cùng các bạn ở đây rất tốt với em, với em, lớp học tình thương như nhà mình vậy

Như Ý chỉ là một trong hơn 80 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của 5 lớp học tình thương của nhà dòng Don Bosco Đà Lạt. Trong những lớp học này có bạn đi bán vé số, đi làm thuê hoặc chậm phát triển, cha mẹ không có điều kiện cho đến trường. Để giúp cho những học sinh đặc biệt này thỏa mãn khát khao đến trường để biết chữ, học làm người có ích, các linh mục, ma xơ, thầy cô phụ trách lớp chỉ xếp thời khoá biểu lên lớp vào buổi sáng. Buổi chiều dành thời gian cho các em ở nhà ôn bài hoặc đi phụ cha mẹ . Với tình thương và sự kiên nhẫn của những tấm lòng nhân ái của nhà dòng Donbosco, qua 10 năm qua số lượng học sinh của lớp học cũng không ngừng tăng lên, và, các em được trao cơ hội để tiếp tục ước mơ của mình.
Phát biểu của cô Nguyễn  Thị Vân Anh – Giáo viên học tình thương của nhà dòng Don bosco, phường 2, thành phố Đà Lạt : ở đây còn có những em thiểu năng, khiếm thị. Lúc đầu để đưa các em vào nề nếp học tập rất là khó. Mình phải yêu thương, tiếp cận dần dần, đặc biệt là chia sẻ với các em thì các em sẽ chia sẻ lại với mình và yêu thương mình. Từ đó mình sẽ từ từ đưa các em vào nề nếp để các em học tập được ổn định

Phát biểu của ông Lê Thanh Bảo – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Lạt : là đơn vị phối với cùng lớp học tình thương Don Bosco, tại đây, các em được theo học theo chương trình giáo dục hiện hành, được các thầy cô giáo là những giáo viên đã nghỉ hưu hướng dẫn và chăm sóc. Ngoài ra, vào thứ 5 hàng tuần, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ các em một suất ăn trưa. Với những lớp học tình thương này, các em có hoàn cảnh khó khăn được khoác lên mình đồng phục và đến trường học tập như các bạn khác
Còn đối với những học sinh ở vùng sâu vùng xa của tỉnh Lâm Đồng có nhu cầu theo học tại thành phố Đà Lạt, các em luôn được các ma xơ tại nữ tu Viện Con đức Mẹ Mân Côi, đường Bùi Thị Xuân phường 2, thành phố Đà Lạt đón nhận. Song song với việc thay mặt gia đình chăm sóc và quản lý, hơn 80 em học sinh, các ma xơ còn mời giáo viên chủ nhiệm của các em đến bồi dưỡng thêm kiến thức nhằm giúp những em có sức học yếu lấy lại căn bản, tự tin hơn khi đến trường.

Phát biểu Soeur Đỗ Thị Ninh - nữ tu viện Con đức Mẹ Mân Côi, đường Bùi Thị Xuân phường 2, thành phố Đà Lạt : ngoài việc quản lý sinh hoạt của các em, các sơ ở đây còn có trách nhiệm dạy các em làm người có ích, yêu tổ quốc, yêu đồng bào và có kĩ năng xã hội. Đối với những em học yếu, chúng tôi mời giáo viên chủ nhiệm, những người nắm rõ súc học của các em giúp các em làm bài tập. Ngoài giờ học, chúng tôi tiếp tục hướng dẫn các em làm công việc nhà, hỗ trợ nhau dọn dẹp nơi ở. 

   Hiện nay, với gần 90 cơ sở giáo dục cùng các quỹ khuyến học được các giáo xứ trên địa bàn và Ban Đoàn kết công giáo tỉnh Lâm Đồng duy trì mà nhiều thế hệ con em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức đến trường. Đây là một trong những nghĩa cử của những tấm lòng biết trao yêu thương của toàn xã hội cũng như của các giáo xứ cho những học sinh kém may mắn trong cuộc sống, góp sức cho sự nghiệp phát triển giáo dục của tỉnh Lâm Đồng.

Với truyền thống đoàn kết, nhân ái của dân tộc Việt Nam, sống tin mừng theo tinh thần bác ái, Ban Đoàn kết công giáo tỉnh đã vận động 380 ngàn đồng bào công giáo tại tỉnh Lâm Đồng đồng hành cùng các tôn giáo khác tích cực thi đua, phát triển sản xuất, nhân rộng các hoạt động xã hội từ thiện, xây dựng đời sống văn hóa. Thông qua những việc làm này, đồng bào công giáo nói riêng và nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng nói chung tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, ngày càng vun đắp truyền thống đẹp của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ hội nhập./. 
Phương Trà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.345 23.255
AUD 16.778,1 16.497,32
HKD 3.003,52 2.938,51
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.280 36.440
Hà Nội 36.280 36.460
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng