Tin tức

Khắc phục lạm phát quy hoạch

Thứ năm, 26/10/2017 - 11:27

Sẽ có hơn 8000 quy hoạch không được thực hiện nữa theo Dự thảo Luật Quy hoạch đang được Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp lần này.

  Điều này sẽ giúp giảm tình trạng “lạm phát quy hoạch” đang diễn ra các cấp từ cấp quốc gia, cấp vùng, cấp tỉnh của nước ta. Hơn 19.000 bản quy hoạch (19.285) tiêu tốn khoảng 8000 tỷ đồng. Có địa phương có tới 200 bản quy hoạch trên một địa bàn. Việc lập, thẩm định, phê duyệt, quản lý quy hoạch được thực hiện bởi nhiều đầu mối, nhiều bộ ngành, từ trung ương đến địa phương nên đã dẫn tới sự chồng chéo và mâu thuẫn trong nhiều quy hoạch.

Ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường: Trên cùng 1 mảnh đất thôi nhưng quy hoạch này lại quy định làm việc này nhưng quy hoạch khác thì lại quy định nó làm việc khác chính vì vậy thứ nhất là sự không thống nhất không đưa ra được 1 hệ thống quy hoạch đồng nhất với nhau thì nó gây ra lãng phí và sự thực mà nói nó còn gây ra cái việc triển khai trên thực tế là sẽ rất khó khăn. 

PGS.TS. Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển: Chất lượng quy hoạch chưa cao nên mình sử dụng các quy hoạch đó như một công cụ điều hành đất nước thì tự nó đã nói lên tính ít hiệu quả rồi và nó bị lãng phí rồi. Cùng 1 khoản tiền đó nếu chúng ta cải cách cách thức làm quy hoạch, cải cách tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch thì nó sẽ hiệu quả hơn. 
Mục tiêu của Dự thảo Luật Quy hoạch hướng tới tăng cường hiệu quả trong công tác quy hoạch.  Một khi Luật được Quốc hội thông qua, Bộ KH&ĐT khẳng định sẽ giảm khoảng 43% số lượng quy hoạch hiện có, tức là chỉ còn 11.400 quy hoạch các cấp. 

Ông Lưu Bích Hồ - Chuyên gia kinh tế: 2 mục tiêu quan trọng nhất là tích hợp các quy hoạch, thứ hai là giảm quy hoạch sản phẩm hiện có. 

Ông Vũ Quang Các – Vụ trưởng Vụ Quản lý Quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Luật Quy hoạch đã giải quyêt các vấn đề. Thứ nhất là đưa ra hệ thống quy hoạch thống nhất trog phạm vi cả nước, bao gồm quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, tỉnh và thứ bậc các loại quy hoạch cũng như mối liên hệ giữa các quy hoạch với nhau. Thứ hai là tạo ra 1 cách làm quy hoạch thống nhất tức là sự phối hợp giữa các bộ ngành.  

Nhiều chuyên gia đánh giá, việc xem xét để thông qua Dự án Luật Quy hoạch có ý nghĩa quan trọng nhằm khắc phục những bất cập trong công tác quy hoạch thời gian vừa qua. Đồng thời đảm bảo tính thống nhất, chất lượng và hiệu quả của các quy hoạch./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.345 23.255
AUD 16.778,1 16.497,32
HKD 3.003,52 2.938,51
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.280 36.440
Hà Nội 36.280 36.460
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng