Tin tức

Đại hội người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc nhiệm kỳ 2017-2022

Thứ sáu, 27/10/2017 - 09:00

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 26/10, tại thành phố Đà Lạt, Đại hội người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ 6, nhiệm kì 2017-2022 đã khai mạc

Tham dự đại hội, có linh mục Trần Xuân Mạnh – Quyền chủ tịch kiêm tổng thư kí Ủy ban đoàn kết công giáo Việt Nam. Về phía tỉnh Lâm Đồng bà Nguyễn Thị Lệ - Ủy viên ban thường vụ - Trưởng ban dân vận tỉnh ủy, ông K’Mák – Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; ông Nguyễn Trọng Ánh Đông - Ủy viên ban thường vụ tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ông Phan Văn Đa - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và 250 đại biểu là đại diện các tôn giáo, Ủy ban đoàn kết các tỉnh và các linh mục, tu sĩ, giáo dân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Với tinh thần Phát huy truyền thống đồng hành cùng dân tộc, đưa phong trào thi đua yêu nước phát triển trong thời kì hội nhập, phát biểu khai mạc đại hội, linh mục Hoàng Văn Chính – Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết công giáo tỉnh nhấn mạnh đại hội người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc lần thứ 6, nhiệm kì 2017-2022 là bước đánh dấu sự trưởng thành của Ủy ban Đoàn kết Công giáo (UBĐKCGtỉnh và đây là dịp để  UBĐKCG đánh giá lại các phong trào thi đua yêu nước đồng thời đề ra phương hướng hoạt động của trong nhiệm kì mới hiệu quả hơn.

Báo cáo tại đại hội, trong nhiệm kì qua, phong trào thi đua của gần 380 ngàn đồng bào công giáo đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Trong sản xuất nông nghiệp, đông đảo bà con giáo dân đã nghiên cứu, học tập, ứng dụng KHKT từ đó cung cấp những loại hoa cao cấp, rau sạch, điển hình như cơ sở sản xuất hoa thuộc công đoàn Phan Sinh tại Du sinh, vườn ươm sản xuất cây giống Phong thúy, tạo việc làm thường xuyên cho 60 đến 100 lao động địa phương hằng năm. Vùng nông nghiệp chuyên canh chè, cà phê với chất lượng và năng suất cao đã góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế; các mô hình kinh tế trang trại ngày càng phát triển, có mô hình cho thu nhập hàng tỷ đồng/ năm. Với những kết quả trên, hiện số hộ giáo dân nghèo tại tỉnh Lâm Đồng chỉ còn khoảng 5,3%. Với tinh thần Yêu thương và phục vụ, trong 5 năm qua, các phòng khám chữa trị miễn phí cho bệnh nhân nghèo tiếp tục được duy trì đều đặn. Các cuộc vận động Ngày vì người nghèo, tặng nhà Đại đoàn kết cũng được linh mục, tu sĩ và giáo dân hưởng ứng và đóng góp hàng tỷ đồng.
Trong sự nghiệp giáo dục, hiện toàn tỉnh cho 87 cơ sở mầm non tư thục của các nữ tu Công giáo quản lý và được đánh giá cao về chất lượng. Công tác khuyến học được các giáo sứ quan tâm. Các lớp học tình thương hiện dạy cho gần gần 450 trẻ em nghèo, trẻ em DTTS, trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Việc thực hiện tốt nếp sống văn hóa trong các sinh hoạt đạo – đời, trong các vấn đề ma chay, cưới hỏi diễn ra tiết kiệm. Các giáo sứ công giáo còn tích cực hưởng ứng phong trào Bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư, xây dựng các giáo sứ sáng xanh sạch đẹp.
Tính đến nay, đã có trên 30 xã và 250 khu dân cư có đông đồng bào công giáo đạt chuẩn nông thôn mới, khu dân cư văn hóa. Các linh mục, tu sĩ đã tích cực phối hợp cùng MTTQ các cấp vận động đồng bào công giáo học tập đường lối, chủ trương của Đảng, phát luật của Nhà nước; thường xuyên vận động người dân thực hiện và chấp hành tốt nghĩa vụ công dân đồng thời tích cực bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Hiện toàn tỉnh có 12 ban đoàn kết công giáo với 230 thành viên, các ban luôn bám sát tình hình thực tế của địa phương để hoạt động và không ngừng nâng cao, phát huy tinh thần đoàn kết mọi người công giáo cùng toàn dân xây dựng và bảo vệ tổ quốc. 
 
Phát huy kết quả của nhiệm kì qua, trong nhiệm kì mới, UBĐKCG tỉnh Lâm xác định tập trung vào một số nội dung: phát huy truyền thống đoàn kết yêu nước, phấn đấu đưa phong trào phát triển mạnh mẽ góp phần cùng toàn dân thực hiện sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Với những kết quả đã làm được trong nhiệm kỳ qua cùng phương hướng hoạt động rõ ràng trong thời gian tới, đại hội công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ tổ quốc nhiệm kỳ 2017-2022 đã nhận được nhiều sự kì vọng từ các linh mục, tu sĩ và giáo dân.
Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của ban đoàn kết công giáo các cấp và bà con giáo dân tỉnh Lâm Đồng, linh mục Trần Xuân Mạnh – Quyền chủ tịch kiêm tổng thư kí Ủy ban đoàn kết công giáo Việt Nam mong muốn trong thời gian tới, các linh mục, tu sĩ và đồng bào công giáo tiếp tục đoàn kết vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc với tinh thần sống phúc âm giữa lòng dân tộc. 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Trọng Ánh Đông – Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận và đánh giá cao hoạt động thiết thực của UBĐKCG trong việc vận động đồng bào công giáo hưởng ứng và tham gia các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động lớn của đất nước, chủ động tham gia xã hội hóa trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, an sinh xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Thống nhất với phương hướng của UBĐKCG trong nhiệm kì mới, Chủ tịch UB MTTQVN tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Trọng Ánh Đông nhấn mạnh các nội dung cần phải tập trung là đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào giáo dân.
Dịp này, các đại biểu đã thông qua thành phần nhân sự của UBĐKCG tỉnh nhiệm kì 2017-2022 với 50 thành viên. Linh Mục Hoàng Văn Chính tái đắc cử chủ tịch UBĐKCG tỉnh Lâm Đồng khóa 6, nhiệm kì 2017-2022. Tại đại hội lần này, có 2 cá nhận được nhận kỉ niệm chương Vì sự nghiệp dân vận của ban dân vận Trung ương. Bên cạnh đó, 3 tập thể và 7 cá nhân đã được nhân bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng; 3 tập thể và 16 cá nhân được nhận bằng khen của UB MTTQ VN tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu của đồng bào công giáo tỉnh Lâm Đồng./.


Phương Trà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.623,92 16.345,75
HKD 3.000,9 2.935,95
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.660
Hà Nội 36.520 36.680
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng