Tin tức

Cà phê vào vụ và nỗi lo của nông dân

Thứ năm, 02/11/2017 - 09:27

(Lamdongtv.vn) - Do ảnh hưởng của thời tiết với lượng mưa nhiều khi cà phê ra hoa khiến sản lượng vàc hất lượng của cà phê Lâm đồng sụt giảm đáng kể.

 Là địa phương có diện tích cà phê lớn lớn thứ 2 của cả nước sau tỉnh Đắk Lắk, cà phê chiếm tỷ trọng lớn trong phát triển kinh tế của tỉnh.Tuy nhiên niên vụ cà phê năm nay do ảnh hưởng của thời tiết với lượng mưa nhiều khi cà phê ra hoa khiến sản lượng vàc hất lượng của cà phê Lâm đồng sụt giảm đáng kể. Nông dân Lâm đồng đang bước vào đầu mùa thu hoạch cà phê trong tâm thế không mấy lạc quan.
  Tranh thủ lúc nông nhàn gia đình chị NguyễnThị Huyền ở Thôn 2 xã Hòa Bắc huyện Di linh đang bắt tay vào thu hoạch lứa cà phê chín đầu mùa. Nếu như niên vụ trước với diện tích trên 3 ha cà phê của gia đình chị đạt khoảng 12 tấn thì năm nay năng suất chỉ đạt khoảng 10 tấn. Cà phê mất mùa, chín không đồng đều kéo theo nhiều khoản chi phí khác cho người trồng cà phê như gia đình chị Huyền.

Phát biểu của chị Nguyễn Thị  Huyền  xã Hòa Bắc huyện Di Linh : Năm nay giá cà phê cao nhưng cà phê mất mùa lại chín không đều nên tính chi phí thì không có lời
Huyện Di Linh là vùng chuyên canh cà phê lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng với diện tích hiện nay gần 42 ngàn ha.  Với năng suất ước đạt 31 tạ/1ha. Tuy nhiên trong niên vụ cà phê 2017 -2018 này sản lượng giảm khoảng 30%. Nguyên nhân năng suất và chất lượng cà phê sụt giảm là do mưa lớn với mật độ dày trong giai đoạn cây cà phê trổ bông khiến tỉ lệ đậu trái thấp. Giá cà phê đầu mùa đạt mức 7.000 đồng/ kg tươi và 41.000 đồng/ kg  khô. Với mức giá này được ghi nhận là khá cao so với mọi năm nhưng theo người dân trồng cà phê thì mức giá như hiện nay cũng không có lời bởi cà phê năng suất kém và chín không đều tốn chi phí thuê nhân công thu hái. 

Phát biểu của chị Trần Thị Hương - Xã Hòa bắc huyện Di Linh : mưa nhiều quá mình không ép cây ra bông nên ảnh hưởng lắm đến năng suất, cứ thu dần dần thế này thì tốn tiền thuê nhân công
Tương tự như vùng cà phê Di linh, nông dân ở Huyện Bảo Lâm và Tp Bảo Lộc cũng chung tình trạng mất mùa do ảnh hưởng của thời tiết. Bước vào vụ thu hoạch cà phê bên cạnh nỗi lo về việc thiếu nhân công thu hái, mất trộm cà phê, thì vụ mùa này, người trồng cà phê rất càng lo lắng hơn vì những cơn mưa kéo dài như hiện nay cũng ảnh hưởng đến việc thu hoạch, phơi khô cà phê.....

Phát biểu của chị Bế  Thị Tín - xã B’Lá-  Huyện Bảo Lâm : bắt đầu vào mùa cà phê mà cứ mưa như hiện nay thì bà con cũng khó khăn lắm, trái rụng nhiều mà thu hái không phơi phóng được thì cũng lo.
Cà phê được xem là loại cây trồng chủ lực và mang tính chiến lược của địa phương Lâm đồng tuy nhiên trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như hiện nay thì người trồng cà phê đang đứng trước những rủi ro lớn vì phụ thuộc hoàn toàn  vào thời tiết. Do đó việc quy hoạch vùng cà phê  cũng như đưa ra những khuyến cáo để bà con nông dân có thể phát triển ổn định nhờ cây cà phê là hết sức cần thiết như hiện nay./.
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.385 23.295
AUD 16.731,79 16.451,81
HKD 3.000,27 2.935,33
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.660
Hà Nội 36.520 36.680
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng