Tin tức

Bộ y tế Hội thảo tác hại của rượu bia

Thứ hai, 06/11/2017 - 08:34

(Lamdongtv.vn) - Tại TP Đà Lạt, Bộ y tế đã tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu về thực trạng sử dụng rượu bia tại việt Nam và dự án luật phòng chống tác hại của rượu bia

TS Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng vụ pháp chế - Bộ y tế cùng đại diện một số bộ, ban ngành trung ương và 6 tỉnh thành khu vực phía Nam và Tây Nguyên đã tham dự.  
Phát biểu tại hội thảo, TS Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng vụ pháp chế - Bộ y tế  cho biết Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính..v.v. Các bệnh này chiếm tới 73% tổng số ca tử vong do các nguyên nhân và chiếm tới 66% tổng gánh nặng bệnh tật. Trong đó, rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các loại bệnh tật. Rượu bia là chất gây ra bảy loại ung thư đối với con người như: Ung thư khoang miệng; ung thư hạ họng, thanh quản; vòm họng; thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ.
Theo thống kê năm 2015, Việt Nam có khoảng 77,3% số nam giới và 11% nữ giới hiện tại đang sử dụng rượu bia (tức là uống trong vòng 30 ngày qua). Có 44,2% số nam giới và 1,2% nữ giới uống ở mức nguy hại (trong 30 ngày qua có ít nhất 1 lần uống từ 6 đơn bị cồn trở lên); 45% số người sử dụng rượu bia điều khiển các phương tiện cơ giới sau khi uống... Việt Nam có lượng tiêu thụ rượu, bia cao nhất khu vực Đông Nam Á sau Nhật Bản và Trung Quốc với khoảng 200 triệu lít rượu và hơn 3 tỷ lít bia/năm.
Ngoài ra, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng  đã nghe các tham luận của các diễn giả về các vấn đề như: Thực trạng sử dụng rượu bia tại Việt Nam; Ảnh hưởng của sử dụng rượu bia tới sức khỏe và các vấn đề xã hội liên quan đến sử dụng rượu bia; Ảnh hưởng của rượu bia tới tai nạn giao thông; Chi phí kinh tế liên quan đến sử dụng rượu bia và ảnh hưởng của rượu bia tới đói nghèo; Thực trạng pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu bia. Hội thảo được tổ chức nhằm thảo luận những vấn đề, hệ quả, tác hại của nạn dịch sử dụng rượu, bia tại Việt Nam hiện nay đối với kinh tế - xã hội và đưa ra những góp ý với Chính phủ và Quốc hội trong việc xây dựng Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia./.
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.659,14 16.380,37
HKD 3.000,21 2.935,28
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.470 36.610
Hà Nội 36.470 36.630
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng