Tin tức

Hoạt động của Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng tại kỳ họp thứ IV, Quốc hội khóa XIV

Thứ tư, 08/11/2017 - 19:21

(Lamdongtv.vn) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ IV, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 8/11, tổ 17 thảo luận về Dự án Luật Tố cáo (sửa đổi), Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng cũng đã tham gia đóng góp ý kiến vào dự luật này

Nhìn chung các ý kiến nhất trí sửa đổi toàn diện Luật này và đánh giá cao những nỗ lực của cơ quan chủ trì soạn thảo . Nhiều ĐB tán thành mở rộng hình thức tố cáo là phù hợp.Tuy nhiên, Đại biểu Nguyễn Văn Hiển, Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng cho rằng hạn chế  “ tổ chức” tố cáo , nhất là về vấn đề môi trường và khi mở rộng hình thức tố cáo cần phải tăng cường về lực lượng giải quyết tố cáo và tăng cường kể cả về cơ sở thiết bị phục vụ cho việc giải quyết tố cáo.   
Đại biểu Nguyễn Văn Hiển - Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng : “ Về vấn đề chủ thể tố cáo có nên có tổ chức tố cáo không , theo tôi nên hạn chế tổ chức tố cáo , động lực để người ta tố cáo rất nhiều nhưng liên quan đến lợi ích cộng đồng ví dụ như lĩnh vực môi trường, nếu mở rộng tổ chức nên nhưng hạn chế vấn đề môi trường. Hình thức tố cáo nên mở rộng nhưng cần phải quy định rõ, chặt chẽ hơn, chấp nhận các hình thức tố cáo, nhưng lo ngại cho các cơ quan chức năng khi mà thực hiện tiếp nhận đơn thư tố cáo, phải có các thiết bị công nghệ, tăng cường về con người, về thời hiệu tố cáo, đối với hành vi vi phạm khác nhau, trong các luật quy định thời hiệu nó không tương xứng, thấy hành vi vẫn còn nguy hiểm vẫn còn có thể xử lý được, phải quy định tương thích với Luật hình sự”
   Bên cạnh đó, nhiều Đại biểu tại tổ 17 góp ý về vấn đề rút đơn tố cáo, rút tố cáo là quyền của công dân nhưng nếu  rút đơn tố cáo không có quy trình chặt chẽ sẽ dẫn đến nhiều hành vi bỏ lọt tội phạm. Theo nhiều đại biểu nên sửa Điều 2 về đảm bảo quyền lợi cho người tố cáo, thời hạn bảo vệ quyền của người tố cáo nên có chế tài bảo vệ ngay kể sau khi tố cáo xong. Phải tăng cường lực lượng bảo vệ người tố cáo  và cần phải quy định cụ thể, rõ ràng. Thời hiệu giải quyết đơn tố cáo Ban soạn thảo nên xem xét, không nên xác định thời gian tố cáo, Chính phủ cần làm rõ thời hiệu truy cứu trách nhiệm là bao nhiêu? Tiếp nhận tố cáo có cần phải ra quyết định thụ lý không? Hay chỉ cần xác nhận đơn tố cáo tránh để người tố cáo phải đi lòng vòng và mất nhiều thời gian chờ đợi.Đây cũng là một trong nhiều trăn trở của các ĐB thảo luận tại tổ 17.
Hữu Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.659,14 16.380,37
HKD 3.000,21 2.935,28
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.480 36.620
Hà Nội 36.480 36.640
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng