Tin tức

Vua bò sữa

Thứ hai, 13/11/2017 - 09:12

(Lamdongtv.vn) - Nuôi bò sữa theo quy mô hộ gia đình từ 5 đến 10 con ở Lâm Đồng đã trở nên phổ biến.

Tuy nhiên, không chọn lối đi theo hướng nhỏ lẻ, mà gia đình anh Nguyễn Phong Phú, ngụ tại tổ dân phố Nghĩa Lập 5, thị trấn Thạnh Mỹ huyện Đơn Dương lại mở rộng thành một trang trại có quy mô hơn 60 con để phát triển kinh tế.

Hơn thế nữa bằng việc áp dụng những tiện bộ trong chăn nuôi thông qua việc  nuôi bò sữa trên nền trấu và cho bò ăn cỏ al pha – một loại cỏ được đánh giá đem lại chất lượng nguồn sữa cao, từ đó đã góp phần giúp gia đình anh phát triển kinh tế với nguồn thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Được đầu tư bài bản cả về hệ thống chuồng trại cho đến diện tích trồng cỏ để phục vụ cho việc chăn nuôi bò sữa, hiện trang trại bò sữa của anh Nguyễn Phong Phú, ngụ tại tổ dân phố Nghĩa Lập 5, thị trấn Thạnh Mỹ huyện Đơn Dương có quy mô lên đến hơn 60 con, đây được xem là trang trại lớn nhất, nhì của địa phương này về quy mô đàn bò lẫn diện tích. Bởi vốn có kinh nghiệm từ nhiều năm trước khi chuyển qua chăn nuôi bò sữa, nhờ đó mô hình chăn nuôi bò sữa của anh Phú được đánh giá là mô hình làm ăn có hiệu quả trong phát triển kinh tế gia đình.

Phát biểu của anh Nguyễn Phong Phú – Nông dân Thị Trấn Thạnh Mỹ - huyện Đơn Dương : trước đây mình nuôi bò vàng, sau này mới chuyển qua bò sữa, đối với bò sữa thì thấy hiệu quả hơn chứ bởi vì….
Anh Nguyễn Phong Phú cho biết, với hơn 60 con bò sữa hiện nay được anh chăm sóc cẩn thận và thường xuyên bổ sung thay thế  đàn bò để thu được nguồn sữa tốt và đem lại năng suất cao. Theo tính toán, trung bình mỗi năm anh cung cấp cho thị trường khoảng 150 tấn sữa, mang lại nguồn thu nhập về cho gia đình hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, để đàn bò sữa đem lại nguồn kinh tế cao, anh Phú đã có những cách làm riêng biệt của mình. Khác với trước đây, nguồn thức ăn dành cho bò sữa chủ yếu là bắp và cỏ voi, thì nay anh lại bổ sung theo một loại cỏ mới, đó là cỏ al pha đây là loại cỏ được đánh giá tốt cho bò sữa hiện nay, vì nếu nuôi bò bằng cỏ này thì nguồn sữa thu được sẽ giàu chất dinh dưỡng, giá bán sẽ cao hơn.
Phát biểu của anh Nguyễn Phong Phú – Nông dân Thị Trấn Thạnh Mỹ - huyện Đơn Dương. Nội dung: nếu truyền thống thì cho ăn cỏ voi, bắp nhưng nay theo khuyến cao thì mình cho ăn cỏ al pha, đây là loại cỏ mới, mình đã trồng thử nghiệm rất tốt, sữa nhiều và chất lượng…

Ngoài ra, anh Phú còn phân chia chuồng trại nuôi bò theo từng độ tuổi, cân nặng để dễ quản lý và có chế độ chăm sóc phù hợp, không những thế anh còn dùng trấu trải trên nền chuồng để giúp bò giữ vệ sinh và giữ ấm để đàn bò khỏe mạnh và thu được nguồn sữa tốt. Cũng từ trang trại của mình anh đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 10 lao động tại địa phương với mức lương bình quân 6 triệu đồng/ người/ tháng.
 
Phát biểu của ông Trần Đình Liễu  - Lao động trang trại bò sữa Phong Phú - huyện Đơn Dương : tôi làm đây lâu rồi, công việc của tôi là cắt cỏ, cho bò ăn, nói chung việc làm quen rồi, không nhọc lắn, phù hợp với sức khỏe lương ổn định…
 

Có thể nói, từ sự đầu tư bài bản cộng với việc không ngừng chịu khó, tìm tòi, nghiên cứu để áp dụng những tiến bộ khoa học trong sản xuất chăn nuôi đã giúp anh Nguyễn Phong Phú thành công với mô hình chăn nuôi bò sữa của mình và trở thành ông “ vua bò sữa” trên đất Thạnh Mỹ huyện Đơn Dương./.
Tuyết Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.375 23.295
AUD 16.713,02 16.433,35
HKD 3.000,31 2.935,37
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.490 36.630
Hà Nội 36.490 36.650
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng