Tin tức

Nga đem tới APEC bài học kinh nghiệm về phát triển bao trùm

Chủ nhật, 12/11/2017 - 12:03

“Tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm” là một trong những ưu tiên hợp tác APEC hàng đầu trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chưa vững chắc và bất bình đẳng gia tăng

Chủ đề này có ý nghĩa đặc biệt với Nga và lãnh đạo nước này coi phát triển kinh tế - xã hội ở Siberia và Viễn Đông là một trong những ưu tiên hàng đầu. Nga đã có chương trình riêng nhằm phát triển khu vực Viễn Đông, và đây được đánh giá là một bài học kinh nghiệm quý cho các nền kinh tế thành viên APEC. 
Tính "bền vững" và "bao trùm" của phát triển được nhấn mạnh trong những mục tiêu ưu tiên của Hội nghị cấp cao APEC 2017 nhằm góp phần thực hiện Chiến lược APEC về tăng trưởng chất lượng giai đoạn đến năm 2020 và các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, phản ánh nguyên tắc “không ai bị bỏ lại phía sau”. Với cương vị là nước chủ nhà của Hội nghị cấp cao APEC năm nay, Việt Nam đã đưa ra sáng kiến soạn thảo chương trình hành động chung “Phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội” trong khu vực APEC.
Nga tham gia vào sáng kiến này tích cực nhất và đã có những đề xuất về vấn đề này, mà một trong số đó là bảo đảm phát triển kinh tế các vùng sâu vùng xa. Vùng Viễn Đông có diện tích 6,2 triệu km2 - chiếm 36,4% diện tích của Nga, song lại có dân cư thưa thớt, chỉ với 6,4 triệu dân, tương đương dưới 5% dân số Nga. Tuy nhiên, Moskva rất quan tâm đến phát triển khu vực này. Từ năm 2012, nước này đã triển khai chương trình quy mô lớn về các dự án năng lượng tái tạo ở khu vực Viễn Đông. Sau 5 năm thực hiện, kết quả cho thấy năng lượng tái tạo đã có thể được ứng dụng một cách hiệu quả ở vùng sâu vùng xa tách biệt với cơ sở hạ tầng cơ bản của đất nước.
Từ lâu năng lượng mặt trời đã được sử dụng rộng rãi khắp thế giới, song tại nước Cộng hòa tự trị Yakutia thuộc Liên bang Nga, các tấm pin mặt trời đã đạt đến một cấp độ mới. Ở Yakutia có tới 8 nhà máy điện năng lượng mặt trời, trong đó có cơ sở năng lượng mặt trời lớn nhất vùng Bắc Cực với công suất thiết kế 1 MW cho phép giảm đáng kể sự thiếu điện trong khu vực. Phong điện cũng có tầm quan trọng đáng kể. Năm 2007, trong vùng lân cận làng Tiksi ở Yakutia đã xây dựng nhà máy phát điện sử dụng sức gió, và cho đến nay vẫn đang làm việc một cách hiệu quả. Nhiều tổ hợp phong điện cũng được xây dựng tại các vùng sâu vùng xa khác ở Viễn Đông như Kamchatka và Sakhalin. Liên quan với phong điện còn có dự án "Gió đêm", được phát triển bởi nhóm các nhà nghiên cứu châu Âu. Ý tưởng mà họ đưa ra là các kho lạnh khổng lồ tận dụng điều kiện nhiệt độ rất thấp tại khu vực để tích lũy "điện" từ các nhà máy phong điện và ổn định tiêu thụ năng lượng trong toàn bộ mạng lưới điện.
Ngoài ra, Nga còn đưa ra một số sáng kiến riêng nhằm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế ở những khu vực xa xôi. Chính phủ Nga đã lên kế hoạch xây dựng đường bộ và đường sắt mới để tạo điều kiện phát triển ở vùng Viễn Đông. Các cảng ở Vladivostok cũng được đơn giản hoá thị thực, thủ tục hải quan để thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.659,14 16.380,37
HKD 3.000,21 2.935,28
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.470 36.610
Hà Nội 36.470 36.630
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng