Tin tức

Thông tin bỏ sổ hộ khẩu, CMND là chưa chính xác

Thứ bảy, 11/11/2017 - 06:30

Liên quan đến việc triển khai thực hiện, Nghị quyết số 112 ngày 30 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an

 Ngày 7/11, Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông tin về vấn đề này. Theo đó Bộ Công an khẳng định, thông tin bỏ sổ hộ khẩu, bỏ chứng minh nhân dân là chưa chính xác. 
Tại buổi họp báo Bộ Công an cho rằng, hiện nay công tác quản lý dân cư theo kiểu thủ công đã kéo theo nhiều thủ tục rườm rà, gây phiền hà cho người dân khi đến giao dịch, giải quyết các thủ tục hành chính tại các cơ quan công quyền. Do vậy, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ giải quyết được bài toán này.
Theo đó, các giấy tờ như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, chứng minh nhân dân và một số loại giấy tờ khác sẽ được thay thế và được cập nhật vào dữ liệu dân cư quốc gia, công dân sẽ được cấp số định danh cá nhân để Nhà nước quản lý. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp tất cả thông tin của công dân, trong đó có thể hiện 15 thông tin cơ bản của con người. Và người dân chỉ phải khai báo một lần. Đây là dự án công nghệ thông tin đầu tiên và lớn nhất cả nước.
Làm rõ hơn thông tin bỏ chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, Bộ Công an khẳng định, người dân vẫn dùng chứng minh nhân dân như hiện nay, tuy nhiên theo lộ trình tiến tới sẽ bỏ và thay thế bằng thẻ căn cước công dân. Hiện đang có nhiều ý kiến hiểu rằng bỏ sổ hộ khẩu là bỏ hẳn quản lý bằng hộ khẩu, điều này là không đúng.
Thực chất vẫn là quản lý theo sổ hộ khẩu nhưng bằng công nghệ thông tin. Việc này đã được thí điểm thành công tại TP Hải Phòng. Và tới đây, Bộ Công an sẽ tổ chức hội nghị triển khai trên toàn quốc, sau đó sẽ tập huấn cho đội ngũ cán bộ thu thập từ công an tỉnh đến huyện, phường/xã, phát bảng kê đến từng hộ đối chiếu với dữ liệu của mình, cùng lực lượng công an xác thực, trên cơ sở đó nhập dữ liệu.

Bộ Công an khẳng định, bản chất quản lý không thay đổi, chỉ cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ để đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan. Theo lộ trình, Bộ Công an dự kiến đến năm 2020 khi xong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy.
Để điều chỉnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, Bộ Công an phải tham mưu Chính phủ, trình Quốc hội sửa đổi: 01 luật (Luật Cư trú năm 2006 và Luật sửa đổi bổ sung Luật Cư trú); sửa đổi 07 Nghị định. Ngoài ra phải sửa đổi 05 thông tư liên tịch, 18 thông tư của Bộ Công an và 01 quyết định của Bộ Công an./.
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.682,61 16.403,47
HKD 3.000,83 2.935,87
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.490 36.630
Hà Nội 36.490 36.650
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng