Tin tức

Khó công nhận lại trường chuẩn quốc gia

Thứ tư, 15/11/2017 - 10:33

Phấn đấu xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia đã khó thì việc giữ chuẩn lại càng khó hơn.

Thực tế đã có trường chuẩn quốc gia được công nhận nhưng qua thời gian cơ sở vật chất xuống cấp, không được đầu tư kịp thời nên rất nhiều trường đã bị “rớt chuẩn”.Được công nhận chuẩn vào năm 2000, tuy nhiên sau 17 năm trường Tiểu học Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội vẫn chưa được công nhận lại. Cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, các phòng học dột nát phải đóng cửa. Ngay cả tấm biển biểu tượng cho quyết tâm giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia của cả thầy trò nhà trường cũng không còn chuẩn. 
Cũng đạt chuẩn cùng thời điểm trường Tiểu học Tản Lĩnh, nhưng trường tiểu học Sơn Đà may mắn hơn do được đầu tư xây dựng lại cơ sở vật chất khá khang trang. Với cơ sở mới này trường đang phấn đấu để được công nhận lại chuẩn sau 17 năm. Tiêu chí cơ sở vật chất được tháo gỡ nhưng cái khó mà trường phải đối mặt lại là thiếu giáo viên.
Theo Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội, trong số 205 trường học các cấp trên địa bàn thành phố cần công nhận lại điều kiện đạt chuẩn quốc gia trong năm 2017 thì đến thời điểm này mới chỉ có 24 trường được công nhận lại, tức là mới chỉ đạt con số hơn 10%. Nhiều địa phương cho rằng việc công nhận lại là khó khả thi bởi nếu chỉ bổ sung kinh phí sủa chữa nâng cấp thì không đạt chuẩn mà kinh phí đầu tư xây mới lại không có. 
Trong khi trông chờ vào nguồn kinh phí của địa phương thì nhiều trường phải huy động nguồn xã hội hoá để tạm thời duy trì cho cơ sở vật chất không bị xuống cấp. Đây cũng một trong những nguyên nhân dẫn đến câu chuyện lạm thu ở nhiều nơi trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng huy động đủ nhất là các trường ở vùng khó khăn.
Phấn đấu để trường đạt chuẩn quốc gia là mục tiêu của tất cả các trường song nghịch lý là ở chỗ: trong khi các trường phải cố gắng nhiều năm mới đạt chuẩn nhưng sau 5 năm lại rớt chuẩn. Đây là vần đề mà các trường, các địa phương cần có nhìn nhận, cân nhắc để tránh cho việc công nhận chuẩn chạy theo phong trào, hình thức mà không phát huy hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng dạy học./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.659,14 16.380,37
HKD 3.000,21 2.935,28
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.480 36.620
Hà Nội 36.480 36.640
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng