Tin tức

EU lần đầu thảo luận về quan hệ với Anh sau Brexit

Thứ năm, 09/11/2017 - 09:12

Hôm nay, 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên có cuộc thảo luận tại Brussels về mối quan hệ tương lai với Anh sau khi nước này rời khỏi EU, còn gọi là Brexit

Dự kiến trong cuộc gặp này, 27 nước EU sẽ xác định những vấn đề chính mà các cuộc đàm phán sắp tới sẽ phải và bước đầu định hình cho giai đoạn chuyển tiếp và quan hệ tương lai. Đây được xem là vòng thảo luận đầu tiên của các đại diện thường trực EU về cách thức tiếp cận giữa giai đoạn chuyển tiếp và tương lai quan hệ thương mại với London. Tiến trình này sẽ cho phép tiến hành một cách nhanh chóng hơn các cuộc thảo luận về một giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit, dự kiến vào ngày 29/3/2019, tiếp theo là hiệp định thương mại liên kết giữa Anh và EU trong tương lai.

Nhiều chuyên gia dự báo trong cuộc gặp này có thể xuất hiện một vài bất đồng giữa các nước thành viên EU mong muốn khởi động sớm thảo luận về tương lai quan hệ thương mại và những nước ủng hộ việc tôn trọng nghiêm chỉnh tiến trình đàm phán. 

Bên cạnh đó, vấn đề quyền công dân hai bên cũng có thể gây nhiều tranh cãi khi mới đây, chính phủ Anh công bố một văn bản kỹ thuật, theo đó cảnh báo các công dân EU sinh sống tại Anh sẽ phải đối mặt với luật trục xuất mới khắt khe hơn nếu họ vi phạm pháp luật tại Anh sau Brexit. Văn bản trên nêu rõ, những công dân EU tại Anh bị kết án trên 1 năm tù sẽ đối mặt với luật trục xuất, và quy định này sẽ được áp dụng ngay khi London hoàn tất việc rời khỏi EU.

Những quy định cứng rắn của Chính phủ Anh được đưa ra bất chấp sự phản đối của các nhà đàm phán châu Âu, đòi hỏi 3,2 triệu công dân EU tại Anh sau Brexit vẫn phải giữ nguyên các quyền hiện tại. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Anh khẳng định, các quy định này thể hiện quyết tâm không để những công dân EU được cấp quy chế định cư lâu dài tại Anh sau Brexit trở thành một nhóm “công dân đặc quyền” với nhiều ưu đãi hơn cả các công dân Anh và các nhóm người nước ngoài khác.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.682,61 16.403,47
HKD 3.000,83 2.935,87
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.490 36.630
Hà Nội 36.490 36.650
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng