Tin tức

Qatar xây dựng công trình bể chứa nước lớn nhất thế giới

Thứ hai, 13/11/2017 - 09:13

Với khí hậu sa mạc nắng nóng quanh năm, nhu cầu nước sinh hoạt đang trở nên khan hiếm tại Qatar. Mới đây, quốc gia này đã xây dựng tổ hợp 5 bể chứa nước với mức chứa mỗi bể lên tới 400 triệu lít nước

Công trình này là công trình bể chứa lớn nhất thế giới với chi phí lên tới gần 5 tỷ USD. 
Những người công nhân này đang hoàn thiện nốt bước cuối cùng cho công trình bể chứa nước lớn nhất thế giới tại Qatar.
Khu công trình 5 bể chứa nước trị giá tới 4,7 tỷ USD này quá rộng lớn đến nỗi không cầu trục nào vươn đủ chiều dài của một bể chứa.

Phỏng vấn anh Jabb Rashid Al Nuami – Kiến trúc sư trưởng công trình bể chứa lớn nhất thế giới: “Mỗi bể nước có sức chứa khoảng 400 triệu lít.”


Quốc đảo nhỏ bé Qatar có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt nếu như các nhà máy sản xuất bị đình trệ. Bởi vậy, kế hoạch xây dựng bể chứa khổng lồ là tầm nhìn giúp quốc gia này đáp ứng được khả năng tự cung nước sạch trong bối cảnh dân số gia tăng. Vị trí địa lí của Qatar nằm giữa sa mạc và biển, không có nguồn nước mới tự sinh từ sông hay hồ.
Với dự án bể chứa nước ngọt lớn nhất thế giới, nước biển sẽ được chiết tách thành nước ngọt và được chứa dự trữ tại 5 bể nước khổng lồ này.
Phỏng vấn cô  Laura Burdon-Manley – Phóng viên Kênh Al Jazeera: “Đường ống nước này có đường kính 2,5m. Và để hình dung được sự rộng lớn của công trình, bạn có thể tưởng tượng lấy bể chứa nước của 9 thành phố lớn nhất thế giới cùng gộp lại tại đây, và diện tích khu vực này vẫn còn đủ cho một sân bóng.”
Các chuyên gia cũng đảm bảo rằng công trình bể chứa này rất bền vững và thân thiện với môi trường.

Phỏng vấn ông Mahammed Salem al Mansoori – Giám đốc dự án: “Để dự liệu cho việc thiếu nước ngọt, Qatar đã xây dựng công trình bể chứa khổng lồ này. Đây là cách dự trữ nước sạch được lâu dài và tiết kiệm nhất.”

Và bể chứa nước sạch lớn nhất thế giới đã không còn là giấc mơ đối với người dân vùng sa mạc nữa. Tổ hợp 5 bể chứa nước lớn nhất thế giới tại Qatar được tính toán để tồn tại ít nhất 100 năm./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.375 23.295
AUD 16.688,32 16.409,07
HKD 2.999,55 2.934,62
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.530 36.670
Hà Nội 36.530 36.690
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng