Tin tức

Người dân Đắk Lắk cần chủ động ứng phó với mưa bão

Thứ tư, 15/11/2017 - 07:24

Bão số 12 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho tỉnh Đắk Lắk. Một trong những nguyên nhân là do sự chủ quan của người dân, không chủ động trong phòng chống bão

Đây là bài học sâu sắc cho chính quyền và người dân trước những diễn biến bất thường của thời tiết trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
Bàng hoàng, sợ hãi là cảm nhận của những người dân Đắk Lắk khi chứng kiến cảnh gió giật làm tốc mái, nhà sập, cây đổ… trong cơn bão số 12 vừa qua. bão đã khiến 170 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, hơn 2000 ngôi nhà bị tốc mái, trên 26.500 ha cây trồng các loại gãy, đổ và ngập chìm trong nước, 4.800 con gia cầm bị trôi. Nhiều công trình giao thông, cầu cống, thủy lợi sạt lở, hư hỏng gây thiệt hại ước tính khoảng 356 tỷ đồng. Chính tâm lý chủ quan khiến người dân không chủ động đối phó với cơn bão, mặc dù các cấp chính quyền đã thông báo về ảnh hưởng của cơn bão.
Ông Trần Công Nhang - Xã Yang Mao, Huyện Krong Bông, tỉnh Đắk Lắk: Nhìn chung nhận được sự thông báo của tất cả các cấp các ngành nhưng, dân sở tại đã sống quen với không có bao giờ  lại nghĩ tây nguyên Đắk Lắk này sống vùng sâu vùng xa lại có bão nên rất chủ quan ,đến khi có bão chằng chống  không kịp ,không như miền bắc nên  hàng nghìn năm nay cớn bão đầu tiên nên rất bất ngờ , thiệt hại không thể tưởng tượng được.

Ông Đỗ Văn Thiêm –xã Eam Dol, huyện M’Đrắk, Đắk Lắk: Hơn 20 năm qua tôi chưa bao giờ thấy cảnh tượng bão đổ bộ vào Đắk Lắk như thế này…
Trước khi bão số 12 ảnh hưởng đến các địa bàn Tây Nguyên, Ngày 02/11/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công điện số 05 về việc ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, đồng thời chỉ đạo cho các cấp, các ngành khẩn cấp triển khai ứng phó với cơn bão. Thế nhưng, việc thiếu kĩ năng và chủ quan của người dân trong việc ứng phó với bão vẫn dẫn đến nhiều thiệt hại đáng tiếc. 

Ông Huỳnh Bài - Chủ tịch UBND huyện Krông Bông,  tỉnh Đắk Lắk: Trong lịch sử đối với Tây nguyên nói chung và Krông Bông nói riêng thì chưa có bão và trong quá trình triển khai ứng phó chỉ triển khai ứng phó lũ ống lũ quét nên xảy ra bất ngờ,đây cũng là bài học sâu sắc từ huyện đến cơ sở … huấn luyện toàn lực lượng cho nhân dân đề phòng không để thiệt hại như thế này.
Ông Nguyễn Hải Ninh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk: Do địa bàn tỉnh Đắk Lắk một địa bàn ít khi xảy ra hiện tượng về bão, do vậy ý thức của nhân dân về phòng ngừa, tác hại của bão còn hạn chế. Mặc dù chúng tôi đã chủ động tuyên truyền nhưng rõ ràng nhưng việc chúng ta chưa thích ứng được về cái chủ quan  đã dẫn đến những thiệt hại khá nặng nề.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra phức tạp, con người không thể lường trước những hậu quả to lớn mà thiên nhiên gây ra. Để giảm thiểu tối đa những thiệt hại nặng nề do mưa bão .đã đến lúc người dân Đắk Lắk nên thay đổi suy nghĩ “bão không về vùng cao” để có thái độ chủ động ứng phó kịp thời./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.623,92 16.345,75
HKD 3.000,9 2.935,95
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.520 36.660
Hà Nội 36.520 36.680
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng