Tin tức

Thành công trong việc cấy da chữa bệnh di truyền

Chủ nhật, 12/11/2017 - 16:33

Cậu bé Hassan người Đức mắc căn bệnh ly thượng bì bóng nước liên kết – một rối loạn di truyền khiến da cực kỳ mỏng manh.

Bệnh này hiện vẫn chưa có cách chữa và có nguy cơ gây tử vong. Thế nhưng, nhờ phương pháp cấy ghép các tế bào biến đổi gen lấy từ da khỏe mạnh của bệnh nhân, một cậu bé ở Đức mắcbệnh này vừa được cứu sống.

Tháng 6/2015, bệnh nhi 7 tuổi mất gần 70% diện tích da do bị nhiễm trùng liên quan đến bệnh ly thượng bì bóng nước. 
Để cứu Hassan, các bác sỹ đã sinh thiết mảng da khỏe mạnh, gửi đến Trung tâm Y học Tái sinh thuộc Đại học Modena và Reggio Emilia ở Italy để nhân bản và biến đổi gen các tế bào, từ đó nuôi dưỡng thành những tấm da thay thế. Sau đó, các bác sĩ ở Đức cấy ghép ngược trở lại lên các phần khác nhau của cơ thể cậu bé. 
Cha của cậu bé Hassan: “Các giáo sư bác sĩ cho biết xác suất thành công là 50/50, do đó chúng tôi quyết định thử nghiệm vì chúng tôi không còn lựa chọn nào khác.”

BS TOBIAS HIRSCH – Đại học RUHR Bochum, Đức: “Đây là lần đầu tiên việc cấy ghép này được thực hiện. Với kết quả điều trị này, chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có cơ sở và mở ra một cánh cửa điều trị cho những đứa trẻ khác cũng mắc căn bệnh này.”
 
 
Sau ba ca mổ, các bác sĩ đã ghép những miếng da biến đổi gen lên các phần khác nhau của cơ thể cậu bé. Chỉ trong vòng một tháng các tổn thương chỉ còn rải rác trên da nguyên vẹn. Gần 2 năm sau, các tổn thương biến mất, da của bệnh nhi liền lại dần dần. 
Cha của cậu bé Hassan: “Đến nay Hassan đã gần như một người bình thường. Con tôi có thể tự do hoạt động và rất vui vẻ yêu đời. Tôi hy vọng rằng tất cả trẻ em có căn bệnh như Hassan đều có thể được điều trị".
BS TOBIAS HIRSCH – Đại học RUHR Bochum, Đức: “Hầu hết da biến đổi gen đã được thay thế và đều hoạt động rất tốt. Cậu bé không còn cần bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào và da thế cũng ổn định, không có vết loét hoặc vết thương kinh niên. Vì vậy hiện nay, cậu bé không còn cần phải điều trị.”

Mặc dù vậy, các bác sĩ cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xem có thể áp dụng phương pháp này cho các bệnh khác không. 
Nhóm các nhà nghiên cứu hiện đang tiến hành một cặp thử nghiệm lâm sàng ở Áo sử dụng tế bào gốc da biến đổi gen để điều trị cho 12 bệnh nhân khác bị hai thể ly thượng bì bóng nước khác nhau./.
TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.345 23.255
AUD 16.778,1 16.497,32
HKD 3.003,52 2.938,51
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.280 36.440
Hà Nội 36.280 36.460
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng