Tin tức

“Thuốc kĩ thuật số” – Bước tiến mới của ngành y

Thứ bảy, 18/11/2017 - 13:05

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) vừa thông báo lần đầu tiên cấp phép cho việc sử dụng thuốc kỹ thuật số trong điều trị y tế

Đánh dấu sự đột phá quan trọng trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong quá trình chăm sóc và điều trị bệnh.Sản phẩm thuốc kỹ thuật số nói trên có tên Abilify do hãng dược phẩm Otsuka Pharmaceutical Co Ltd của Nhật Bản phối hợp với Hãng Y tế số Proteus của Mỹ phối hợp sản xuất.
Điểm đặc biệt của loại thuốc này là nó có gắn một thiết bị cảm biến giúp các bác sĩ có thể xác định bệnh nhân có uống thuốc theo đúng chỉ định hay không thông qua một phần mềm ứng dụng kết nối với điện thoại thông minh.
Tiến sỹ Jeffrey Lieberman – Đại học Columbia, Mỹ : “Nhiều bệnh nhân mắc các chứng bệnh tâm thần phân liệt, rối loạn hay suy nhược cơ thể thường giấu thuốc hoặc quên không uống đủ liều. Đây là vấn đề lớn khiến việc điều trị gặp khó khăn”.

Giáo sư Edward Boyer – Đại học Massachusetts, Mỹ : “Khi bệnh nhân không tuân thủ lối sống hoặc đơn thuốc mà bác sĩ đã kê cho họ, sẽ có những hậu quả thực sự cho bệnh nhân và gây tốn kém cho nền y tế. Viên thuốc kỹ thuật số ra đời là một bước tiến lớn”.
 
Với kích thước chỉ bằng hạt cát, viên thuốc này được làm từ các kim loại có khả năng tự tiêu trong dạ dày như silic, đồng, và magie. Cảm biến trong viên thuốc sẽ được kích hoạt khi nó thấm dịch vị dạ dày của bệnh nhân. Vài phút sau khi uống thuốc, miếng dán mà người dùng dán trên lồng ngực trái sẽ nhận được tín hiệu và gửi dữ liệu về liều lượng và thời gian uống thuốc đến ứng dụng điện thoại thông minh thông qua Bluetooth.
Tuy nhiên, nhiều người bày tỏ mối quan tâm về sự bảo mật thông tin của viên thuốc kỹ thuật số cũng như lo lắng về việc lạm dụng thuốc.
Tiến sỹ Robert Klizerman - Đại học Columbia, Mỹ : “Nhiều bệnh nhân vẫn chưa chấp nhận sự ra đời của viên thuốc kĩ thuật số này do lo ngại về tình trạng sức khỏe của mình sẽ bị tiết lộ hoặc bị theo dõi”.

Những viên thuốc số đầu tiên, Abilify MyCite có tính năng khá đơn giản nhưng lại là một minh chứng cho thấy kỷ nguyên số sẽ tiếp tục phát triển và len lỏi vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống, trong đó có cả y tế và dược phẩm./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.345 23.255
AUD 16.778,1 16.497,32
HKD 3.003,52 2.938,51
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.280 36.440
Hà Nội 36.280 36.460
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng