Tin tức

Tín hiệu mới khai thông thế bế tắc chính trị tại Đức

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:14

Chính trường Đức đang có những dấu hiệu tích cực trong giải quyết thế bế tắc sau khi đàm phán liên minh thành lập chính phủ đổ vỡ cách đây gần 1 tuần

Dự kiến trong ngày 30/11 tới, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo của Thủ tướng Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD). Văn phòng Tổng thống Đức đã xác nhận thông tin này. 
    Tham dự cuộc họp quan trọng ngày 30/11 này sẽ gồm Chủ tịch CDU, đương kim Thủ tướng Angela Merkel, Chủ tịch đảng CSU Horst Seehofer cùng Chủ tịch SPD Martin Schulz. Quyết định tổ chức cuộc gặp 3 bên này được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đưa ra nhiều giờ sau cuộc gặp kéo dài 8 giờ đồng hồ giữa ông với Chủ tịch đảng SPD Martin Schulz. Hiện Tổng thống Đức Steinmeier đang đóng vai trò trung tâm trong việc khuyến khích lãnh đạo đảng SPD thay đổi lập trường, tham gia đàm phán thành lập chính phủ liên minh với liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Đức.

    Trước đó cùng ngày, ông Schulz đã nhất trí tiến hành đàm phán với Thủ tướng  Merkel về việc tiếp tục tái khởi động chính phủ liên minh, song với điều kiện các thành viên của đảng này sẽ đưa ra quyết định cuối cùng đối với bất kỳ thỏa thuận nào. Phát biểu họp báo, ông Schulz cho biết ban lãnh đạo đảng đã đạt được quyết định này dựa trên tinh thần trách nhiệm cao đối với nước Đức nói riêng và châu Âu nói chung sau khi bà Merkel thất bại trong nỗ lực đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới với hai đảng nhỏ là đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh hôm 19/11 vừa qua.
Ông Martin Schulz – Chủ tịch Đảng SPD : “Tôi không cổ vũ cho một liên minh rộng lớn, hay một chính phủ thiểu số, hay một cuộc bầu cử mới, bất kỳ điều gì. Tôi chỉ nỗ lực để thảo luận với các bên cách thức tốt nhất cải thiện đời sống của người dân, cả trên phương diện quốc gia và quốc tế”. 

    Trong khi đó, Thủ tướng Merkel cho biết bà đã trấn an các nhà lãnh đạo trong Liên minh châu Âu (EU) rằng Đức sẽ có một chính phủ theo đúng cam kết với liên minh này bất chấp những trì hoãn trong thành lập một chính phủ liên minh mới. 
Truyền hình TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.350 23.260
AUD 16.834,32 16.552,59
HKD 3.003,91 2.938,88
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.310 36.470
Hà Nội 36.310 36.490
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng