Tin tức

Chảy mãi mạch nguồn tri thức

Thứ tư, 29/11/2017 - 07:18

(Lamdongtv.vn) - Lâm Đồng là vùng đất có đội ngũ trí thức khoa học công nghệ đông đảo, đã và đang hoạt động trong tất cả các lĩnh vực, thành phần kinh tế, cơ quan quản lý chuyên môn của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn

Đây là nguồn lực quý giá, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới và phát triển địa phương. Và có thể khẳng định Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Lâm Đồng chính là mái nhà chung, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức của tỉnh, nơi mà những mạch nguồn tri thức luôn chảy mãi. Nhân Đại hội lần thứ V Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Lâm Đồng cùng nhìn lại chặng đường hoạt động của Liên hiện các hội KH&KT tỉnh trong thời gian qua.
Liên Hiệp các hội KH&KT tỉnh Lâm Đồng hiện có 42 tổ chức thành viên với hơn 15 nghìn người tham gia, chiếm 26,5% trí thức toàn tỉnh, trở thành nơi hội tụ trí thức của nhiều cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học có uy tín như : Đại học Đà Lạt, Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Cty TNHH Một thành viên Vắc xin Pasteur Đà Lạt, Viên nghiên cứu khoa học Tây nguyên, trung tâm Nghiên cứu khoai tây rau hoa, các cơ sở giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học khác trên địa bàn tỉnh, cùng các tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp liên quan.  Điều nay cho thấy khả năng thu hút và tính lan tỏa của các tổ chức thành viên đối với Liên hiệp Hội là rất lớn. Các hội viên đã tích cực chủ động trong hoạt động nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng có hiệu quả vào thực tiễn cuộc sống. Môi trường hoạt động của đội ngũ trí thức được mở rộng, phát huy dân chủ  và đáp ứng ngày càng tốt hơn cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Trong nhiệm kỳ IV ( 2012-2017 ) Liên hiệp các Hội KH & KT Lâm đồng đã tích cực tham mưu, đề xuất với tỉnh ủy, UBND tỉnh và UBMTTQ tỉnh ban hành 65 văn bản chỉ đạo về : xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước, Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động các Hội liên liệp trong thời kỳ mới.v.v.Nhờ vậy đã tạo hành lang pháp lý hoạt động thuận lợi cho Liên hiệp các hội KH-KT Lâm Đồng chủ động bám sát được những mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra. Đồng thời khuyến khích, tạo niềm tin cho đội ngũ trí thức, cổ vũ, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo và đẩy mạnh các phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật.. từ đó góp phần phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thân cho nhân dân.
 
Một trong những hoạt động nổi bật của Liên Hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh trong nhiệm kỳ IV chính là tổ chức nhiều đợt tư vấn phản biện và giám định xã hội. Các ý kiến tư vấn, góp ý của Liên hiệp Hội và các chuyên gia về quy hoạch, phát triển nguồn nhân lực tầm nhìn đến năm 2020 của tỉnh; Quy hoạch phát triển ngành công nghệ chế biến nông sản; Phát triển giao dục- đào tạo; Các văn bản quy phạm pháp luật.v.v.vđược các ngành ghi nhận, đánh giá cao.
Các phong trào thi đua lao động, Hội thi sáng tạo kỹ thuật do Liên hiệp Hội chủ trì đã thu hút được đông đảo các tập thể, cá nhân, các cơ quan đơn vị tham gia. Qua đó những tâp thể, cá nhân có đề tài, giải pháp đạt giải cao đã được phát hiện kịp thời, từ đó đã tôn vinh các giá trị sáng tạo, không chỉ động viên kích lệ cổ vũ kịp thời và điều quan trọng hơn cả, đó là những có sản phẩm chất lượng đã đến được với người tiêu dùng trong cả nước. Nhiều người đã khởi nghiệp, vươn làm giàu chính đáng từ những sản phẩm do mình nghiên cứu, làm lợi cho bản thân, gia đình và xã hội.
Trong nhiệm kỳ IV Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Lâm Đồng đã được Thủ tướng Chính phủ, Liên Hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh, tặng nhiều băng khen và cờ thi đua xuất sắc. Trước yêu cầu đòi hỏi  ngày càng cao trong tình hình mới, mà trước mắt là cuộc cách mạng Khoa học công nghệ 4.0, nhiệm vụ đặt ra cho Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lâm đồng ngày càng nặng nề hơn. Trong nhiệm kỳ V ( 2017-2022 ) với chủ đề  “ Đoàn kết- Hợp Tác- Sáng tạo- Phát triển” Liên hiệp các hội KH& KT tỉnh Lâm đồng đã đề ra các giải pháp, phấn đấu vì mục tiêu chung : đưa KH-CN trở thành động lực phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.
42 tổ chức với hơn 15 nghìn thành viên,  hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực khoa học - công nghệ, y tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân.v.v.Tuy mỗi người, mỗi lĩnh vực nghiên cứu và ngành nghề lao động có khác nhau, nhưng điều quan trọng hơn cả là họ cùng chung một chí hướng, vun đắp để Liên Hiệp các hội Khoa học kỹ thuật tỉnh ngày càng vững mạnh. Hai mươi ba năm, bằng những việc làm hành động cụ thể, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng đã từng bước khẳng định được vị thế của mình; là chỗ dựa vững chắc, trở thành mái nhà chung của đội ngũ trí thức, nhà khoa học của tỉnh, là nơi khởi nguồn, sáng tạo để những mạch nguồn tri thức luôn chảy mãi.
Bảo Dung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD 23.390 23.300
AUD 16.682,61 16.403,47
HKD 3.000,83 2.935,87
Địa điểm Mua Bán
TP HCM 36.490 36.630
Hà Nội 36.490 36.650
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng